Thế giới Thế giới

24/08/2019 - 14:36

Thành phố du lịch Barcelona báo động tình hình tội phạm gia tăng

TTH.VN - Số vụ trấn lột và trộm cắp ở Barcelona - chủ yếu nhắm vào khách du lịch, đã gia tăng và rung một hồi chuông báo động tại thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha, khiến người dân địa phương phải tiến hành các cuộc tuần tra tự phát.

Một người dân địa phương giơ cao biển cảnh báo bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau về nạn móc túi trên tàu điện ngầm tại Barcelona. Ảnh: AFP

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Barcelona đã cảnh báo công dân của mình về “sự gia tăng tội phạm bạo lực trong thành phố” và kêu gọi họ đừng “thể hiện dấu hiệu của sự giàu có như đeo trang sức hoặc đồng hồ đắt tiền”.

Cảnh báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi đại sứ Afghanistan tại Tây Ban Nha bị thương nhẹ khi một nhóm côn đồ cố gắng đánh cắp đồng hồ của ông ngay tại trung tâm thành phố, và một phụ nữ Pháp 91 tuổi phải nhập viện sau khi những kẻ trộm cố giật dây chuyền và khiến bà bị ngã.

Barcelona, một điểm đến du lịch của châu Âu, đã ghi nhận tám vụ giết người kể từ tháng 7, một con số cao bất thường đối với thành phố nằm bên bờ biển Địa Trung Hải, và vào tháng 6, một công chức Hàn Quốc đi du lịch đã tử vong sau một vụ trấn lột.

Hiệp hội khách sạn của thành phố đã cảnh báo rằng danh tiếng của Barcelona có thể bị “tổn hại nghiêm trọng”.

Số vụ trộm và cướp nghiêm trọng ở thành phố 1,6 triệu dân này đã tăng 28% từ năm 2016 đến 2018, theo số liệu của cảnh sát địa phương. Xu hướng này tiếp tục vào năm 2019 với sự gia tăng 31% trong các vụ cướp bạo lực vào nửa đầu năm nay.

Tòa thị chính gần đây đã tăng ngân sách chống tội phạm và chính quyền vùng cũng đã triển khai thêm nhiều sĩ quan đến thành phố, bao gồm cả các đơn vị chống bạo động.

Nhưng theo cảnh sát, chỉ có 1 trong số 10 người bị bắt vì các vụ cướp táo bạo vào năm 2018 và 2019 bị phạt tù.

Đáp lại điều này, một số người dân địa phương đã tổ chức một nhóm “tuần tra công dân” để chống lại tội phạm. Mang trên tay biển hiệu bằng các ngôn ngữ khác nhau, họ đi quanh thành phố và các ga tàu điện ngầm để cảnh báo du khách về nạn móc túi.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP