Thể thao Thể thao

22/05/2016 - 06:03

“Thấy cầu là vợt”

TTH - Nhắc đến bộ môn cầu lông dành cho người khuyết tật, nhiều người nghĩ đến ngay hai vợ chồng Nguyễn Đình Thanh và Nguyễn Thị Hà. Đây là hai vận động viên đã chiến thắng nghịch cảnh, hằng năm đem huy chương ở giải cầu lông khuyết tật toàn quốc về cho Huế.

Có duyên săn… huy chương

Đến thăm gia đình hai vận động viên khuyết tật tại phường Thủy Phương (TX. Hương Thủy), chúng tôi bắt gặp hình ảnh họ đang cùng nhau xem lại những huy chương, giấy khen và giấy chứng nhận. Khác với giải cầu lông người khuyết tật toàn quốc các năm trước, năm nay nữ vận động viên Nguyễn Thị Hà tạm xa mùa giải đầu tiên vì trong giai đoạn mang thai đứa con đầu lòng. Chị mỉm cười: “Chừ bụng mang dạ chửa chỉ biết động viên chồng cố gắng tập luyện để đạt thành tích cao trong giải được tổ chức vào tháng 7 tới”.

Vận động viên Nguyễn Thị Hà nhận huy chương bạc tại Giải Cầu lông khuyết tật toàn quốc năm 2014

Anh Thanh kể, năm 2007, anh bắt đầu chơi cầu lông ở Trung tâm Dạy nghề và Tạo việc làm cho người tàn tật. Một năm sau, anh quyết định đi thi để lấy kinh nghiệm. Đúng như mục tiêu đề ra, mùa giải đầu tiên của vận động viên Nguyễn Đình Thanh chỉ thu hoạch được những bài học.

Trong giai đoạn anh Thanh cùng những vận động viên nam của đoàn cầu lông khuyết tật Huế bước đầu con đường chinh phục các giải đấu thì nữ vận động viên Nguyễn Thị Hà cũng theo đuổi niềm đam mê môn thể thao này. Một năm tập luyện theo cách “thấy cầu là vợt”, cánh tay trái lành lặn của chị dần thể hiện mối duyên với cầu lông. Năm 2010, Nguyễn Thị Hà bắt đầu ghi tên mình vào các giải đấu cầu lông khuyết tật toàn quốc và liên tục được đứng trên bục nhận huy chương.

Trong suốt 8 năm thi đấu (bắt đầu từ anh Thanh), số huy chương mà họ “săn” được không hề ít. Chị Hà chia sẻ, mỗi giải có nhiều nội dung thi đấu nhưng hầu như nội dung nào, họ cũng đã từng có huy chương. “Năm 2015, giải được tổ chức ở Đồng Nai, mình được 3 huy chương ở 3 hạng (vàng, bạc, đồng). Bây giờ kể ra số lượng huy chương với giấy chứng nhận của hai vợ chồng thì nhiều lắm. Có lẽ mình và chồng có duyên lành với huy chương”, chị Hà phấn khởi.

Cùng nhau chinh phục

Duyên vợ chồng của hai vận động viên khuyết tật đến từ những ngày tập luyện cầu lông để đi thi đấu giải. Chị Hà chia sẻ, thời điểm ấy cả hai đều học nghề tại trung tâm và cùng tập luyện tại sân tập chung. Năm 2010, sau lần thi đấu giải tại Đà Nẵng, họ bắt đầu nảy sinh tình cảm rồi yêu nhau nhưng phải 4 năm sau, họ mới về sống chung một nhà.

Vận động viên Nguyễn Đình Thanh bị khuyết tật cánh tay trái trong khi người vợ mình lại bị khuyết tật cánh tay phải. Những ngày tập luyện cầu lông, đặc biệt là thời điểm gần mùa giải, sự vất vả tập luyện nhân lên gấp bội. Thế nhưng khi đã là một nửa của nhau, họ như được tiếp thêm sức mạnh để cùng chinh phục đam mê. Anh Thanh tâm sự, quá trình tập luyện và thi đấu thường xuyên gặp phải chấn thương. Những lần như thế, họ đều ở gần nhau để chăm sóc và động viên một nửa của mình. Như năm 2011, sau khi thi đấu giải tại TP. Hồ Chí Minh, anh Thanh gặp phải chấn thương dây chằng trong lúc đã quyết định ngày làm đám hỏi từ trước, nhờ sự chăm sóc đặc biệt của người vợ tương lai, anh đã bình phục “trước thời hạn”.

Tuy gia cảnh của hai vận động viên khuyết tật không mấy khá giả, chồng làm nghề may, vợ “bén duyên” với nghề thêu, cùng là công việc kiếm tiền theo sản phẩm, nhưng niềm đam mê và lời động viên nhau đã giúp họ gắn bó bền bỉ với những giải cầu lông khuyết tật toàn quốc hằng năm. Anh Thanh chia sẻ, hai vợ chồng vẫn dặn nhau, mặc dù có nhiều khó khăn và chế độ tập luyện trước các mùa giải còn hạn chế nhưng niềm đam mê và khát khao đem huy chương về cho thể thao khuyết tật tỉnh nhà đã giúp cả hai tự nỗ lực. “Mình vẫn thường tập luyện đều đặn mỗi ngày tại sân cầu lông Trường trung học phổ thông Hương Thủy. Đi thi đấu phải nghỉ làm mất thu nhập, thậm chí phải bỏ tiền túi ra để chi tiêu nhưng đam mê và khát khao cống hiến giúp cho hai vợ chồng không ngừng quyết tâm. Năm nay, vợ chỉ nghỉ một mùa để sinh con và nhiệm vụ của tui thì tiếp tục nỗ lực, nhưng mùa giải 2017, vẫn sẽ có một đôi nam nữ thi đấu cầu lông với quyết tâm đem về huy chương”, anh Thanh trải lòng.

Bài, ảnh: LÊ HỮU PHÚC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP