Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe
Thay thực quản bằng dạ dày cho bé 11 tuổi
TTH - Các bác sĩ Khoa Ngoại B15,Bệnh viện 108 (Hà Nội)vừa phẫu thuật thay thế thực quản bị teo bằng chính dạ dày của bệnh nhân.
Bệnh nhi này là Trần Trọng H. (11 tuổi, ngụ Tây Ninh), nhập viện hồi tháng 7 với tình trạng nuốt bị nghẹn ở cổ. Theo bố mẹ H., lúc sinh ra H. hoàn toàn bình thường nhưng sau 2 tuổi thì phát hiện bị nấm lưỡi.
Gia đình đã mua một loại thuốc của thầy lang để bôi vào lưỡi họng. Sau khi bôi thuốc 5 ngày, H. bỏ cơm vì đau và chỉ uống được sữa nên sụt cân nhanh chóng.
Trước tình trạng này, gia đình đã đưa H.đi điều trị tại một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành ở TPHCM. Tại đây, H. được mở thông dạ dày nuôi dưỡng qua sonde do không ăn uống được bằng đường miệng. Vừa qua, gia đình đưa H. đến Bệnh viện 108 để điều trị.
Tại đây, H. được chẩn đoán bị hẹp khít thực quản và được chỉ định phẫu thuật thay thực quản bằng ống cuốn dạ dày tự thân. Hiện H. đã ăn uống bằng đường miệng, sức khỏe bình phục tốt.
Theo PGS.TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa Ngoại tổng hợp B15 - người trực tiếp thực hiện ca mổ cho bé H., phương pháp tạo hình thực quản bằng dạ dày tự thân sẽ giúp bệnh nhân phục hồi chức năng gần như bình thường, thực quản thay thế có độ dài tương đương với thực quản tự nhiên.
Theo NLĐ
- Triển khai nhiều hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ khoa Điều dưỡng (16/01)
- Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam đạt được nhiều thành quả chuyên môn (15/01)
- Tập trung đầu tư cho y tế dự phòng và y tế cơ sở (14/01)
- “Bảo vệ sự sống: Hãy rửa tay” (14/01)
- Tiến trình tiêm thử nghiệm trên người vaccine ngừa Covid-19 ở Việt Nam (14/01)
- Rà soát kỹ biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 (14/01)
- Cẩn trọng khi sử dụng than sưởi ấm ngày rét (12/01)
- Học viện Quân y thử nghiệm liều cao nhất vaccine Nano Covax phòng COVID-19 (12/01)
-
Triển khai nhiều hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ khoa Điều dưỡng
- Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam đạt được nhiều thành quả chuyên môn
- Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Yến: Giấc mơ cho trẻ
- Yêu thương ấm áp
- ‘Trường kỳ kháng chiến’ chống COVID-19 bước vào thời điểm đặc biệt
- Bàn giao 33 bác sĩ thuộc dự án đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn
-
Thay thế sổ BHXH và thẻ BHYT giấy bằng ứng dụng VssID
- Rà soát kỹ biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19
- Cẩn trọng khi sử dụng than sưởi ấm ngày rét
- “Bảo vệ sự sống: Hãy rửa tay”
- Triển khai nhiều hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ khoa Điều dưỡng
- Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam đạt được nhiều thành quả chuyên môn