Kinh tế Xây dựng - Giao thông

06/09/2018 - 17:27

Thiếu vạch kẻ đường gây mất an toàn giao thông

TTH.VN - Khoảng 7km trên tuyến Quốc lộ 49B (QL49B) đi qua địa bàn huyện Phú Lộc đã thi công cơ bản xong mặt đường và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện kẻ vạch vôi, phân làn vạch phản quang và gắn biển báo đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khi tham gia giao thông.

Dự án nâng cấp, mở rộng QL49B đoạn Thuận An-Tư Hiền-Quốc lộ 1A được Bộ GTVT phê duyệt năm 2010 với tổng mức đầu tư hơn 760 tỷ đồng do Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh (UBND tỉnh) làm chủ đầu tư. Dự án có điểm đầu tại Km53+400 trên QL49B đi qua địa bàn huyện Phú Vang và điểm cuối tại Km104+800 thuộc huyện Phú Lộc với tổng chiều dài toàn tuyến gần 48km.

Nhiều năm qua, dự án triển khai đã hoàn thành và đưa vào sử dụng các đoạn từ xã Vinh Thanh (Phú Vang) đến Vinh Hưng (Phú Lộc) với hạ tầng mặt đường được nâng cấp, mở rộng khang trang.

Nhiều đoạn tuyến thuộc gói thầu số 5, đi qua địa bàn xã Vinh Hưng, vẫn chưa kẻ vạch vôi gây nguy hiểm cho các phương tiện

Tuy nhiên, tại gói thầu số 5, xây lắp đoạn tuyến từ Km83+500- Km92+163,6 đi qua trước UBND xã Vinh Hưng đến cầu Tư Hiền với chiều dài hơn 8,6km, trong đó, có khoảng 7km đã hoàn thành mặt đường và đưa vào sử dụng khoảng 1 năm nay. Theo ghi nhận của PV, tại đoạn đường này đang “gánh” một lượng lớn phương tiện lưu thông, đường cũng có nhiều khúc cua, trên tuyến có nhiều cầu, cống. Thế nhưng từ khi cơ bản hoàn thành mặt đường và đưa vào sử dụng, chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành kẻ vạch, phân làn gắn các điểm phản quang và biển báo cảnh báo khiến các phương tiện lưu thông qua khu vục này rất dễ xảy ra tai nạn, nhất là vào ban đêm khi hệ thống đèn đường chưa được đầu tư nhiều ở khu vực này.

“Vạch kẻ đường nhằm báo hiệu, hướng dẫn giao thông, trên tuyến QL49B hiện nay chưa thấy vẽ vạch này nên tài xế rất dễ nhầm lẫn, lạc tay lái khi lưu thông vào ban đêm dễ xảy ra tai nạn”, anh Đặng Văn Đức, một tài xế xe tải lo lắng.

Ngoài chưa kẻ vạch vôi, một số hạng mục tại gói thầu số 5 vẫn chưa hoàn thiện

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh thừa nhận hiện nay việc chưa hoàn thiện biển báo, lề đường và kẻ vạch vôi những đoạn đã đưa vào khai thác sử dụng gây nguy hiểm cho các phương tiện.

Theo ông Cường, nguyên nhân do gói thầu số 5 với giá trị hơn 95 tỷ đồng, đến nay vốn đã cấp và đã thực hiện hơn 71 tỷ. Chủ đầu tư đã giải ngân cho các đơn vị thi công toàn bộ số vốn được cấp. Hiện nay gói thầu này đang tạm dừng thi công do hết vốn.

Dự kiến, đến cuối tháng 9, Bộ GTVT mới bố trí vốn tiếp tục được. “Gói thầu số 5 được triển khai thi công từ đầu năm 2016, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2017 (tiến độ đấu thầu là 18 tháng). Tuy nhiên, trong thời gian qua do công tác giải phóng mặt bằng có nhiều vướng mắc nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công và do hết vốn nên chưa thể hoàn thiện đoạn tuyến này được. Các hạng mục còn lại đều thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Khi nào công trình hoàn thành 100% các hạng mục sẽ bàn giao cho Công ty cổ phần Đường bộ I quản lý và bảo trì”, ông Cường cho biết thêm.

Khoảng 7km trên tuyến QL49B vẫn chưa kẻ vạch phân làn, gây nguy hiểm cho phương tiện

Tin, ảnh, clip: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP