Thế giới Thế giới

18/08/2019 - 15:21

Thủ tướng Anh gặp mặt lãnh đạo châu Âu bàn về thỏa thuận Brexit

TTH.VN - Tính đến thời điểm hiện tại, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối thiết lập vòng đối thoại mới với Thủ tướng Boris Johnson, đồng thời nhấn mạnh họ đã thông qua thỏa thuận xác lập trước đó với người tiền nhiệm là Cựu Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Dw

Truyền thông Anh mới đây thông tin, trong chuyến công tác đến Đức và Pháp diễn ra vào tuần tới, Thủ tướng Boris Johnson sẽ có chuyến thăm và hội đàm với các lãnh đạo Liên minh châu Âu để kêu gọi tái thiết lập các cuộc đàm phán tránh nguy cơ Brexit không thỏa thuận sẽ xảy ra vào ngày 31/10 tới. Tuyên bố được đưa ra khi vị lãnh đạo Anh khẳng định quốc hội nước này không thể dừng Brexit.

Theo lịch trình, cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Boris Johnson và Thủ tướng Đức Angela Markel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ diễn ra vào ngày 20/8. Như vậy, đây sẽ là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của lãnh đạo Anh kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 7.

Tờ Telegraph dẫn tin: “Thủ tướng Johnson có thể sẽ thông báo với lãnh đạo Đức, Pháp rằng họ có 2 tháng để nhất trí với thỏa thuận. Trong trường hợp không đạt kết quả, Anh sẽ ra đi vào dịp lễ Halloween mà không có bất kỳ thỏa thuận nào”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối thiết lập vòng đối thoại mới với Thủ tướng Boris Johnson, đồng thời nhấn mạnh họ đã thông qua thỏa thuận xác lập trước đó với người tiền nhiệm là Cựu Thủ tướng Anh Theresa May.

Được biết, thỏa thuận của nữ cựu thủ tướng đã bị quốc hội Anh bác bỏ 3 lần, dẫn đến việc bà từ chức vào tháng 6 vừa qua.

Trong khuôn khổ lần công tác này, Thủ tướng Boris Johnson cũng sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Pháp vào tuần tới.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP