Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

13/09/2019 - 18:49

Thừa Thiên Huế mong muốn Hoa Kỳ đầu tư lĩnh vực năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo

TTH.VN - Chiều 13/9, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đã có buổi tiếp xã giao tân Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, bà Marie C. Damour.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu vui mừng khi được đón tiếp bà Marie C.Damour 

Tại buổi tiếp, bà Marie C.Damour vui mừng, chia sẻ với Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan về việc mình mới nhậm chức được 1 tháng nhưng đã chọn Thừa Thiên Huế để đến thăm và làm việc. Theo bà Marie C.Damour, Thừa Thiên Huế có rất nhiều chương trình hợp tác với Chính phủ Hoa Kỳ.

Tiếp bà Marie C.Damour, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã thông tin một số nội dung nổi bật trong các lĩnh vực hợp tác giữa các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian qua; đồng thời khẳng định, thời gian tới, tỉnh mong nhận được sự hợp tác trên các lĩnh vực du lịch, chống biến đổi khí hậu, hỗ trợ rà phá bom mìn sau chiến tranh; giáo dục và đào tạo. 

Bà Marie C.Damour cho biết, năm 2020, Việt Nam và Hoa Kỳ đánh giá lại sau 25 bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Vì vậy, những vấn đề mà Thừa Thiên Huế quan tâm sẽ là cơ sở, tạo thêm động lực để cùng nhau phát triển. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư. Vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn vẫn được Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Chính phủ Hoa Kỳ cũng rất quan tâm đến việc hợp tác trong lĩnh vực giao lưu văn hóa, tu bổ các di tích lịch sử; năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo…

*Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung có buổi tiếp và làm việc với bà Marie C. Damour để trao đổi về việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Thừa Thiên Huế trên các lĩnh vực Chính phủ điện tử, các nỗ lực bảo vệ môi trường và hỗ trợ của Hoa kỳ liên quan đến trùng tu di sản, rà phá bom mìn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung tiếp Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung ghi nhận và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và Hoa Kỳ trên các lĩnh vực: văn hóa, giáo dục - đào tạo, kinh tế, thương mại và đầu tư, du lịch, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, trùng tu di sản… 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phía Hoa Kỳ quan tâm hỗ trợ tổ chức rà phá, giải phóng đất đai cho Nhân dân phục vụ tái định cư và mở rộng sản xuất; nâng cao nhận thức cộng đồng về sự nguy hiểm của bom mìn, vật liệu nổ và phòng chống tai nạn do bom mìn; hỗ trợ nạn nhân chiến tranh.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cũng đề nghị Hoa Kỳ giới thiệu các doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh tại tỉnh và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đẩy mạnh các hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ.

Bà Marie C.Damour cho biết, sau thời gian ngắn làm việc và tham quan Quần thể Di tích Cố đô Huế, bà rất ấn tượng về thành phố Huế xanh, thân thiện môi trường. 

Trên cương vị mới với nhiệm kỳ 3 năm công tác, bà Marie C. Damour cam kết sẽ tiếp tục là cầu nối để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa tổng lãnh sự với chính quyền Thừa Thiên Huế. 

Tin, ảnh: Anh Phong, Thái Bình   

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP