Kinh tế Xây dựng - Giao thông

12/01/2019 - 12:45

Thực hiện đúng tiến độ giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài

TTH.VN - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo TX. Hương Thủy và các sở, ngành liên quan về tình hình giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Phú Bài sáng 12/1.

Theo báo cáo của UBND TX. Hương Thủy, việc đo đạc bản đồ thu hồi đất và cắm mốc ranh giới tại thực địa đã hoàn thành với tổng diện tích 45,9ha và có 53 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, phường Phú Bài diện tích thu hồi khoảng 23,63 ha, bị ảnh hưởng 14 hộ dân; xã Thủy Tân khoảng 12,6 ha với 17 hộ dân bị ảnh hưởng; xã Thủy Phù khoảng 9,71 ha, có 4 tổ chức và 22 hộ dân bị ảnh hưởng, khoảng 1.820 lăng, mộ (1.681 mộ đã xác định được thân nhân).

Hiện công tác kiểm kê, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, thẩm định điều kiện bồi thường về đất, lập phương án bồi thường đã được triển khai đúng tiến độ và đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Một số dự án khác liên quan đến dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài, gồm: dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khu vực chuyển đến của Đại đội phòng không C594; dự án quy hoạch nghĩa trang (giai đoạn 1) tại xã Thủy Phù để tiếp nhận 1.820 lăng, mộ di dời và dự án tái định cư Tân Tô tại xã Thủy Tân với diện tích quy hoạch khoảng 13 ha (phục vụ tái định cư cho các hộ dân di dời trong dự án mở rộng cảng hàng không), với tổng kinh phí (3 dự án) gần 80 tỷ đồng cũng đang được triển khai.    

Để thực hiện đúng tiến độ và thời gian bàn giao mặt bằng theo kế hoạch đề ra, TX. Hương Thủy đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của thị xã làm cơ sở xác định và phê duyệt hệ số điểu chỉnh giá đất bồi thường cho tổ chức và hộ dân bị thu hồi đất; tỉnh sớm cấp kinh phí cho việc triển khai các dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các công trình, dự án phục vụ dự án mở rộng sân bay. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho người lao động thuộc các hộ dân bị thu hồi đất...    

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao việc triển khai tích cực, có kế hoạch của TX. Hương Thủy trong công tác giải phóng mặt bằng

Sau khi nghe ý kiến của đại diện Chủ đầu tư dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài và các sở, ngành liên quan, tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao việc triển khai tích cực, có kế hoạch của TX. Hương Thủy trong công tác giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là một dự án lớn, trọng điểm của tỉnh trong năm 2019. Quan điểm của tỉnh là không giãn, lùi tiến độ giải phóng mặt bằng dự án, vì vậy, TX. Hương Thủy tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để triển khai, thực hiện đúng tiến độ đề ra, nhất là phải sớm bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 trước tháng 3/2019 để chuẩn bị cho khởi công dự án vào giữa tháng 3/2019 theo cam kết của tỉnh với Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (Chủ đầu tư dự án).

Về một số đề xuất của TX. Hương Thủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên & Môi trường khẩn trương trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của địa phương này; các sở, ngành liên quan xem xét để tỉnh hỗ trợ chuyển nghề và đào tạo nghề cho người lao động thuộc các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao TX. Hương Thủy thực hiện dự án chỉnh trang, trồng cây xanh bên lề đường Quốc lộ 1A, đoạn đường phía trước sân bay Phú Bài nhằm tạo không gian thông thoáng, xanh, sạch, đẹp tại khu vực này.

Tin, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP