Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

05/09/2019 - 09:37

Thực hiện thành công 21 ca ghép tạng xuyên Việt trong thời gian ngắn

TTH.VN - Thông tin từ Bệnh viện (BV)Trung ương Huế, trong tháng 8/2019 các y, bác sĩ đã thực hiện 21 ca ghép tạng; trong đó có 2 ca ghép tim, 1 ghép gan "xuyên Việt" từ người cho chết não tại Hà Nội.

Các bác sĩ BV Trung ương Huế chạy đua thời gian để ghép tim "xuyên Việt" cho bệnh nhân

Trước đó, nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện 103 (Hà Nội), lúc 22h25 ngày 30/8, BV Trung ương Huế đã cử các ê kíp đến Bệnh viện 103 để tiến hành lấy tạng. Ngay khi có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định cho phép các kíp mổ của BV Trung ương Huế và BV Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của BV Quân Y 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 05h15 ngày 31/8. 

Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7h40 và lúc 7h55, với sự tính toán cẩn thận và chạy đua thời gian của kíp phẫu thuật lấy tạng, cùng với sự giúp đỡ tích cực của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Sân bay Nội bài, Sân bay Phú Bài, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; 8h50 ngày 31/8, tim và gan người cho chết não được vận chuyển đồng thời đưa về Huế trên chuyến bay mang số hiệu VN1543 của Vietnam Airline, đến BV Trung ương Huế lúc 10h15 ngày 31/8/2019. 

Một bệnh nhân ghép tạng được hồi phục sức khỏe tốt

Cũng trong thời gian đó, bệnh nhân Trần Văn T. 36 tuổi, Lý Sơn, Quảng Ngãi bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và bệnh nhân Lê Khắc T. 52 tuổi, Phú Vang, Thừa Thiên Huế bị mắc Ung thư gan trên nền xơ gan mất bù đang chờ ghép tim và gan. Đây là 2 bệnh nhân thích hợp nhất về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến, được chuyển đến BV Trung ương Huế ngày 31/8/2019 để chuẩn bị được ghép.

Toàn bộ các kíp phẫu thuật, kíp gây mê, kíp rửa tạng... tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng để chạy đua  thời gian thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân.

Quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11g45 phút ngày 31/8 sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Cả 2 bệnh nhân được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức ghép tạng cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng trong đêm, các thông số huyết động, hô hấp, các chỉ số sinh hóa và huyết học nằm trong giới hạn cho phép. Chức năng quả tim và gan ghép đã hoạt động tốt.

Đến 7h00 ngày 01/9/2019, cả 2 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn, bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Đưa tạng từ Hà Nội vào Huế qua đường hàng không

Như vậy chỉ trong tháng 8, cùng với sự ra đời của Trung tâm Ghép tạng BV Trung ương Huế, Bệnh viện đã thực hiện ghép thành công 21 trường hợp (trong đó có 1 ghép gan, 2 ghép tim "xuyên Việt", 18 ghép thận). 

Sự thành công của 2 ca ghép tạng "xuyên Việt" cùng một thời điểm đã khẳng định vị thế của BV Trung ương Huế trong chinh phục đỉnh cao của ghép tạng, đó là sự phối hợp đồng bộ của nhiều trung tâm, khoa phòng với nhiều chuyên ngành trong toàn viện… đặc biệt là công tác tổ chức, hậu cần như cung cấp đầy đủ máu cùng các chế phẩm của máu với số lượng rất lớn đồng thời cho 2 bệnh nhân có cùng nhóm máu và phẫu thuật phức tạp (hàng trăm đơn vị máu, huyết tương, tiểu cầu...), chuẩn bị các loại máy móc, trang thiết bị, cung ứng đầy đủ các loại thuốc chống thải ghép, thuốc điều trị viêm gan... cũng là nỗ lực vô cùng lớn lao của tập thể cán bộ BV Trung ương Huế.

Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế chia sẻ, có thành quả trên, bên cạnh sự giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam..., chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến cán bộ, tập thể y, bác sĩ BV Việt Đức, Quân đội 108, BV 103 và BV Chợ Rẫy đã giúp đỡ, hỗ trợ cho việc thực hiện thành công các ca ghép tạng "xuyên Việt".

Tin, ảnh: Minh Trường

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP