Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

29/02/2020 - 11:29

Thương cảnh gà trống nuôi con bệnh nặng

TTH - Gần 3 tháng nay, cha con anh Trần Công Chánh, ở thôn Vinh Lợi, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới phải sống luôn ở Bệnh viện Trung ương Huế với tâm trạng lo lắng và hoang mang.

Anh Chánh luôn túc trực bên con

Vợ bỏ đi cách đây 9 năm, một mình anh Chánh phải nuôi hai con trai. Cháu lớn là Trần Công Hoài Nam, sinh năm 2005; cháu thứ hai là Trần Công Hoài Ninh, sinh năm 2007. Một mình vừa lo kiếm tiền, vừa chăm sóc các con; nghề may ở vùng cao không đủ kiếm sống nên anh Chánh phải tranh thủ ai thuê gì làm đó, những ngày không có việc thì ra vườn trồng cây, nuôi gà... cố lắm mới lo đủ cái ăn cái mặc cho 3 cha con. Anh vẫn tin, cứ cố gắng rồi mọi việc sẽ qua.

Năm học này, Nam đã học lớp 9, Ninh thì lớp 7. Cứ tưởng con càng lớn, anh càng đỡ vất vả. Nào ngờ, vào giữa tháng 12/2019, cháu Ninh cứ thường xuyên kêu mệt, có lúc người nóng nên anh Chánh nghĩ cháu bị cảm bình thường rồi tự mua kháng sinh cho cháu uống. Nửa tháng sau, bệnh không những không khỏi mà còn thường xuyên bị nôn nên anh đưa cháu đi viện. Phát hiện bệnh nặng, Bệnh viện huyện A Lưới quyết định cho Ninh chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Sau nhiều lần thăm khám, thực hiện nhiều xét nghiệm, kết quả cháu đã dương tính với căn bệnh bạch cầu cấp (ung thư máu).

Bác sĩ cho biết, với những tiến bộ của y học, giờ đây ung thư máu không phải hoàn toàn hết hy vọng. Tuy nhiên, để điều trị phải tiến hành ghép tủy, nếu bố và anh trai có tủy tương thích thì kinh phí cũng phải đến vài trăm triệu đồng, còn phải tìm người hiến tủy thì chi phí cần tiền tỷ. Hiện, Ninh phải ở bệnh viện để nhận được sự chăm sóc thường xuyên của bác sĩ và thực hiện các đợt hóa trị từ 14 đến 16 tháng. Hôm chúng tôi đến thăm, Ninh vẫn chưa biết hết mức độ nguy hiểm về căn bệnh của mình. Nhưng vì ở viện đã quá lâu nên em có phần hoài nghi và tỏ ra hoang mang.

Trước khi con bị bệnh, không để nợ nần đã là một sự cố gắng lớn của anh Chánh. Giờ phải luôn ở bên cạnh chăm con, không có thu nhập, tiền dự trữ cũng không có, dù đã có bảo hiểm hộ nghèo nhưng để có tiền ăn ở, đi lại và chi phí thuốc men ngoài danh mục bảo hiểm đến nay anh Chánh đã phải vay mượn hơn 30 triệu đồng. Số nợ đối với anh Chánh là quá lớn, đáng lo hơn là những ai có thể vay mượn được anh đã vay mượn hết mà cuộc chiến để cứu con thì còn quá dài.

Giờ đây, ngoài việc cầu mong kết quả xét nghiệm thông báo anh hoặc cháu Nam có tủy tương thích với Ninh và mơ ước phép mầu giúp anh có đủ tiền ghép tủy cho con và chi phí cho hai cha con trong thời gian Ninh còn phải tiếp nhận điều trị bằng thuốc.

Anh Chánh bày tỏ: “Tôi cũng đã nghĩ đến chuyện trong thời gian cháu Nam đang nghỉ học do dịch bệnh thì xuống chăm em để tôi tìm việc làm thuê làm mướn. Nhưng sức khỏe cháu càng ngày càng yếu, anh trai nó cũng chưa lớn lắm nên làm sao yên tâm được”.

Cô giáo A Moong Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, A Lưới tâm sự: “Thấy anh ấy chăm chút con ai nấy cũng thương. Giờ cháu bị bệnh đúng lúc dịch bệnh đang xảy ra, nhà trường ngoài thăm hỏi vẫn chưa kêu gọi được nguồn hỗ trợ nào để giúp đỡ cho cháu”.

Trước hoàn cảnh khó khăn của cha con anh Chánh, chúng tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Anh Trần Công Chánh, thôn Vinh Lợi, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; số điện thoại: 085846266. Hoặc: Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0914078282; số tài khoản Báo Thừa Thiên Huế: 4011201000840 - Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Trường An, tỉnh Thừa Thiên Huế (ghi hỗ trợ cháu Ninh, huyện A Lưới).

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP