Thế giới Thế giới toàn cảnh

25/04/2019 - 06:40

Ngày sốt rét thế giới (25/4):

Tiến trình kiểm soát bệnh sốt rét đang bị đình trệ

TTH.VN - Sau hơn một thập kỷ tiến bộ đều đặn trong việc phòng chống bệnh sốt rét, tiến trình này đang chững lại. Theo báo cáo sốt rét thế giới mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không có sự gia tăng đáng kể nào trong việc giảm các ca sốt rét trong giai đoạn 2015 đến 2017.

Một đứa trẻ cầm tấm biển ủng hộ chiến dịch “Không còn sốt rét bắt đầu từ tôi” (“Zero malaria starts with me). Ảnh: Devex

Ước tính trong năm 2017, có khoảng 219 triệu ca mắc và 435.000 ca tử vong liên quan đến sốt rét, hầu như không thay đổi so với một năm trước đó. Phần lớn các trường hợp sốt rét và tử vong xảy ra ở châu Phi khi khu vực này tiếp tục gánh hơn 90% số ca sốt rét toàn cầu. Đáng lo ngại, trong 10 quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng nặng nhất bởi bệnh sốt rét, ước tính số ca mắc bệnh đã tăng thêm 3,5 triệu ca trong năm 2017 so với một năm trước đó.

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng lây truyền sang người qua vết cắn của muỗi Anophele cái bị nhiễm bệnh. Hàng năm, ngày 25/4 được coi là Ngày sốt rét thế giới để nâng cao nhận thức về căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa này và công nhận những nỗ lực toàn cầu để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Năm nay, WHO phối hợp với đối tác Tổ chức đẩy lùi sốt rét (RBM Partnership), Ủy ban Liên minh các quốc gia châu Phi (the African Union Commission) và các tổ chức đối tác khác thúc đẩy một chiến dịch với chủ đề “Không còn sốt rét bắt đầu từ tôi” (“Zero malaria starts with me) – một chiến dịch cơ sở nhằm mục đích duy trì bệnh sốt rét trong các chương trình nghị sự chính trị, huy động thêm các nguồn lực và trao quyền cho các cộng đồng có thể phòng chống và cho các cá nhân trên khắp thế giới thực hiện cam kết để cứu thêm hàng triệu người, giúp các cộng đồng và nền kinh tế phát triển bằng cách chấm dứt căn bệnh hiểm nghèo này.

Sự chung tay của các ngôi sao thể thao

Theo WHO, chiến dịch này thu hút tất cả các thành viên của xã hội, các nhà lãnh đạo chính trị kiểm soát các quyết định và ngân sách chính sách của chính phủ, các công ty thuộc khu vực tư nhân sẽ được hưởng lợi từ lực lượng lao động không có bệnh sốt rét và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt rét.

Ngoài ra, mạng lưới truyền hình thể thao Eurosport cũng tham gia cùng một số ngôi sao thể thao lớn trong việc ủng hộ chương trình Ngày sốt rét thế giới năm 2019. Theo đó, các ngôi sao thể thao từ khắp nơi trên thế giới sẽ tập trung tại Paris - thành phố được chọn để tổ chức Ngày sốt rét thế giới 2019 - với hy vọng lôi kéo các nhà lãnh đạo toàn cầu, xã hội dân sự, khu vực tư nhân, các tổ chức chuyên môn và công chúng nói chung để giúp xóa sổ căn bệnh nguy hiểm này.

Số liệu cho thấy, sốt rét đe dọa một nửa dân số toàn cầu và trung bình có thể giết chết một đứa trẻ cứ sau mỗi 2 phút. Đây được coi là một trong những bệnh lâu đời nhất và nguy hiểm nhất thế giới. Kể từ khi thành lập, Hiệp hội RBM  và Quỹ toàn cầu đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình chống lại bệnh sốt rét, góp phần giảm 60% số ca tử vong do sốt rét, ước tính 7 triệu người được cứu sống và ngăn chặn 1 tỷ ca mắc bệnh.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Devdiscourse, WHO & Eurosport)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP