Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

31/07/2018 - 06:45

Tiếp bước cha anh, làm nghìn việc tốt

TTH - Với chủ đề “Măng non đất nước, tiếp bước cha anh, làm nghìn việc tốt, xứng danh cháu ngoan Bác Hồ”, gắn với thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Thừa Thiên Huế thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 5 năm qua, thiếu niên, thiếu nhi trong tỉnh đã thực hiện nhiều phong trào ý nghĩa, tạo được dấu ấn riêng.

Các em đội viên tham gia nghi thức đội

Giúp bạn đến trường

Tôi nhớ mãi niềm hạnh phúc trên gương mặt cậu bé giàu nghị lực Lê Văn Nẵng, học sinh lớp 6 Trường THCS Lộc Điền, huyện Phú Lộc trong lễ khánh thành nhà “Khăn quàng đỏ” do Hội đồng Đội huyện tặng.

Gia đình Nẵng thuộc diện hộ nghèo, bố mất sớm, một mình mẹ bươn chải khắp nơi nuôi 4 anh em Nẵng ăn học. Mấy mẹ con sống trong căn nhà xiêu vẹo, lúc nào cũng như muốn sập. Ngoài giờ học, Nẵng phải tìm việc làm thêm phụ giúp gia đình, nhưng em vẫn đạt thành tích cao trong học tập. Vinh dự được tặng nhà “Khăn quàng đỏ”, Nẵng chia sẻ: “Từ nay, em không phải lo sách vở ướt mỗi khi mưa về và hơn hết là mẹ và các em có ngôi nhà kiên cố để ở. Em sẽ chăm chỉ học giỏi hơn nữa để không phụ lòng thầy cô và các bạn giúp đỡ”.

Lê Văn Nẵng là một trong 24 đội viên trên địa bàn toàn tỉnh được tặng nhà “Khăn quàng đỏ”. Tổng trị giá hỗ trợ cho 24 nhà hơn 1 tỷ đồng. Đây là kết quả của phong trào “Kế hoạch nhỏ” do Hội đồng Đội tỉnh phát động từ nhiều năm nay và sự đóng góp của các nhà hảo tâm.

Đội viên Hội đồng Đội TP. Huế dâng hoa tại tượng đài Nguyễn Văn Trỗi

Chị Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, Hội đồng Đội tỉnh đã phát động phong trào "Kế hoạch nhỏ" đến các liên đội trên địa bàn tỉnh để ủng hộ quỹ xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”. Phong trào được các đơn vị triển khai rộng khắp với nhiều hình thức sôi nổi như: thùng rác kế hoạch nhỏ, thu gom giấy vụn, phế liệu, vỏ lon, chai nhựa, nuôi heo đất tiết kiệm... thu hút nhiều đội viên tham gia. Triển khai phong trào này không chỉ khuyến khích thiếu nhi, đội viên trên địa bàn tỉnh sẻ chia với bạn nghèo mà còn giúp các em sáng tạo trong việc xây dựng quỹ, nhất là biết trân trọng giá trị lao động, tích lũy.

Đội viên Nguyễn Ngọc Linh Chi, Liên đội Trường THCS Nguyễn Chí Diểu, TP. Huế chia sẻ: “Em không ngờ những việc nhỏ nhặt hàng ngày của bản thân như thu gom giấy sách, báo, vở, giấy loại không còn sử dụng lại có thể giúp các bạn khó khăn có nhà để ở. Chúng em sẽ tiếp tục vận động liên đội tích cực thực hiện tốt "Kế hoạch nhỏ" hơn nữa”.

Ngoài ra, thông qua các cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn tới trường - cùng hướng tới tương lai”, “Giúp bạn vượt khó”… được 100% liên đội trong toàn tỉnh tổ chức, đã vận động được 2,9 tỷ đồng và hàng ngàn cuốn sách giáo khoa giúp được 32.083 học sinh nghèo vượt khó học tập.

Bắt đầu từ năm 2018, từ nguồn quỹ của các liên đội, Hội đồng Đội tỉnh cũng đã xây dựng được 9 sân chơi dành cho thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Thi đua học tốt

Thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, các liên đội đã hướng cho các đội viên, học sinh rèn luyện, thực hiện bằng những phong trào thi đua như: “Nói lời hay - làm việc tốt”, “Hoa chăm ngoan”, “Hoa điểm mười”, “Rèn nét chữ - Luyện nết người”, “Học đi đôi với hành”, “Học thực chất - Thi nghiêm túc”... Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, đạt thành tích cao trong học tập.

Điển hình, em Dương Thúy Hiền, Liên đội phó Ban Chỉ huy Liên đội THCS Nguyễn Tri Phương, TP. Huế là học sinh giỏi trong suốt 7 năm học. Em đã đoạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về học tập cũng như trong hoạt động Đội như: giải nhất IOE cấp tỉnh, huy chương Bạc IOE cấp quốc gia, giải nhì OSE cấp tỉnh và giải ba hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp thành phố... Hiền cho biết: “Để có được thành tích học tập trên là nhờ em thực hiện các phong trào thi đua học tập do trường, liên đội phát động. Em muốn cố gắng học thật giỏi để làm người có ích, xứng danh cháu ngoan Bác Hồ”.

Tương tự, mặc dù gia đình thuộc diện khó khăn, nhưng với sự cố gắng vượt bậc trong học tập và rèn luyện, em Hoàng Thị Thanh Tra, Liên đội phó Ban chỉ huy Liên đội THCS Dân tộc nội trú huyện Nam Đông đã trở thành học sinh giỏi toàn diện trong các năm học qua.

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội tỉnh cũng tổ chức nhiều hội thi, hội diễn như: hội thi “Phụ trách Sao giỏi”, “Tiếng hát sân trường”, “Chinh phục vũ môn”, “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Vì điểm tựa tiền tiêu”... để các đội viên có cơ hội thể hiện năng khiếu, khả năng của mình, giúp các em có thêm niềm vui để học tập, rèn luyện, làm nhiều việc tốt, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Chị Hoàng Thị Phương Hiền cho biết: Nhiệm kỳ tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo hội đồng đội các cấp tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng xây dựng chương trình công tác Đội với các nội dung phong phú, hấp dẫn, phù hợp lứa tuổi các em và điều kiện thực tế địa phương để tạo sức lan tỏa của phong trào Đội trong thiếu niên, nhi đồng.

Giai đoạn 2013-2018, các liên đội trên địa bàn tỉnh tổ chức hơn 1.450 cuộc thi kể chuyện, nói chuyện về Bác Hồ, thu hút 545.325 lượt đội viên tham gia; giúp đỡ 45.545 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có sách vở, áo quần, xe đạp để đến trường với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng. Có 1.949 em được tuyên dương thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy...

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP