Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

16/05/2019 - 21:47

Tiết kiệm nước sản xuất vụ hè thu

TTH - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại buổi làm việc với các địa phương, ngành nông nghiệp trong chiều 16/5 về tăng cường các giải pháp chống hạn vụ hè thu.

Nạo vét hói, mương thủy lợi ở Quảng Điền

Nhiều diện tích thiếu nước

Do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino nên mùa khô năm nay nắng nóng xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm. Dự báo, trong thời gian vụ đông xuân năm nay khả năng sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng với mức độ gay gắt và kéo dài hơn năm 2018 và hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Các đơn vị quản lý hồ thủy điện, thủy lợi cũng dự báo với mức nước hiện nay chỉ đủ đáp ứng nước cơ bản cho sản xuất đến tháng cuối tháng 6/2019.

Ông Trương Văn Giang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông tin, vụ hè thu năm 2019 sẽ gieo cấy khoảng 25.817 ha. Hiện nay, toàn tỉnh đã gieo sạ đại trà trên 5.000 ha; diện tích hoa màu 1.982 ha. Qua theo dõi nguồn nước trên các sông, hói đều thấp hơn TBNN như: hói 5 xã, 7 xã (thị xã Hương Trà); sông Nịu, hói Bến Trâu xã Quảng Thái (Quảng Điền) hói Điền Hòa (Phong Điền)… Tại đập ngăn mặn Cửa Lác (Quảng Thái, Quảng Điền) mực nước diễn biến từ ngày 1/5 là +0,12m đến ngày 8/5 chỉ còn -0,20m, thấp hơn cùng kỳ các năm trước từ 0,4 đến 0,6m. Các sông hói nội đồng dẫn nước ở thượng lưu đập Cửa Lác đã cạn kiệt, tắt nguồn; một số trạm bơm đã ngừng hoạt động như: trạm bơm Điền Hòa (Điền Hòa, Phong Điền), trạm bơm Tây Hưng 2 (Quảng Thái, Quảng Điền) và một số trạm bơm lẻ.

Ngoài các diện tích không chủ động được nguồn nước đã chủ động chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang, trong vụ sản xuất hè thu trên địa bàn có khoảng 1.240ha khả năng thiếu nước. Trong đó, A Lưới có khoảng 50ha; Nam Đông 134ha; Phú Lộc 470ha; Quảng Điền 260ha; Phong Điền 255ha…

Để rút ngắn thời gian tưới nhằm tiết kiệm nước, các địa phương chỉ thực hiện gieo cấy các loại giống lúa ngắn, cực ngắn ngày và các giống chịu hạn như: KH1, ML48, TH5....  Vận động các địa phương vùng thiếu nước, vùng xa nguồn nước, vùng cuối kênh khó tưới chuyển đổi đất lúa sang cây trồng cạn ngắn ngày để tăng hiệu quả sản xuất.

Hồ Phú Bài trong tình trạng thiếu nước

Xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp

Theo báo cáo của các địa phương, hiện hầu hết các huyện, thị, thành phố đều đã xây dựng được phương án, kịch bản ứng phó khẩn cấp với hạn nặng trong vụ mùa này.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà cho biết, địa phương đã xây dựng phương án chống hạn, chuyển đổi nhiều diện tích không thể gieo sạ sang trồng các loại cây trồng khác. Toàn thị xã có gần 200ha sẽ bỏ hoang trong vụ hè thu , trong đó có 67ha của Hương Văn, Hương Xuân; 60ha vùng đất cao triều Hải Dương; diện tích vùng gò đồi với diện tích 96ha. Trước mắt, thị xã đang nghiên cứu phương án chuyển đổi 60ha cao triều Hải Dương sang nuôi trồng thủy sản; phương án hỗ trợ kinh phí cho người dân trồng lạc bị thiệt hại trong vụ hè thu; nạo vét hói nội đồng nhằm đảm bảo cấp nước cho 3.074ha vụ hè thu

Tại Phong Điền, địa phương đã xây dựng được các kịch bản ứng phó với nắng hạn và hạn gay gắt. Cụ thể, các HTX, tổ hợp tác sẽ tăng cường kiểm tra hệ thống các công trình thủy lợi do mình quản lý, nạo vét vệ sinh kênh mương, sửa chữa các công trình hư hỏng, chống rò rỉ thất thoát nước, bố trí đủ cán bộ vệ nông để điều tiết phân phối nước hợp lý. Đồng thời, điều chỉnh biện pháp tưới đồng thời hoặc luân phiên, triệt để tiết kiệm nước ở các hồ đập tự chảy để dự trữ cho cuối vụ đông x Trường hợp hạn gay gắt sẽ tận dụng nguồn nước khe suối, đắp đập tạm tạo nguồn, nạo vét bể hút, nối ống, chuẩn bị máy móc vật tư nhiên liệu để bơm chuyền ở xã Phong Sơn, Phong An, xã Phong Thu… Đối với các hồ đập nhỏ do địa phương quản lý, tận dụng dung tích còn lại dưới mực nước chết để bơm chuyền chống hạn.

Nhằm chủ động ứng phó với nắng nóng và hạn hán, đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trương Văn Giang đề xuất, trước mắt, triển khai nạo vét hói Bến Trâu, hói Nịu (Quảng Thái, Quảng Điền) với chiều dài 1,9km; nạo vét tuyến hói Mới, tuyến kênh dẫn vào trạm bơm Điền Hòa (Điền Hòa, Phong Điền) và lắp đặt các trạm bơm chuyền cấp 2 cung cấp bổ sung nước từ sông Ô Lâu vào các hói nội đồng với kinh phí khoảng 1,1 tỷ đồng. Xây dựng trạm bơm tưới điện xã A Ngo (A Lưới) để tưới cho 26 ha lúa 2 vụ và bổ sung nước cho hồ Kăn Đôm B và hồ Kăn Đôm A (A Lưới) tưới cho 94ha với kinh phí đầu tư 2,2 tỷ đồng…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, hạn mặn sẽ diễn biến rất phức tạp và có thể trên mức cảnh báo. Giải pháp trước mắt và lâu dài bên cạnh đầu tư nâng cấp hệ thống thủy lợi chính là tiết kiệm nguồn nước. Các địa phương tiếp tục rà soát phương án ứng phó; tăng cường công tác chuyển đổi các diện tích không thể gieo cấy sang các cây trồng có khả năng chống hạn...

Ngành nông nghiệp dựa trên kế hoạch ứng phó khẩn cấp của các địa phương để lên phương án đề xuất bố trí vốn ưu tiên. Lãnh đạo các địa phương là người chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng ruộng có thể điều tiết nước nhưng phải chịu mất trắng. Các đơn vị thủy điện vận hành theo mức tối thiểu có thể theo yêu cầu Trung ương. Quá trình vận hành các hồ thủy lợi phải phối hợp với các hồ thủy điện để điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm.

Hoàng Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP