Kết quả tìm kiếm cho "Cậu bé phố núi"

Kết quả 41 - 50 trong khoảng 16115

Có trách nhiệm với ước mơ

Có trách nhiệm với ước mơ 

Cập Nhật 14-02-2014

(TTH) - Nguyễn Tất Thành hiện đang học lớp 11B4 Trường TPHT Hai Bà Trưng (TP Huế), Tất Thành quê ở Hương Lâm, A Lưới, là cậu bé người dân tộc thiểu số. Thành tâm sự “Tên của em được bà nội đặt, bà rất tin tưởng vào Bác nên đặt cho em cái tên này, một cái tên đầy trách nhiệm”.

Xin mẹ một cái... máy hàn

Xin mẹ một cái... máy hàn 

Cập Nhật 25-10-2013

(TTH) - Sinh ra trong một gia đình công chức, mẹ là cán bộ Trường cao đẳng Sư phạm, ba làm việc tại Công ty CP Hue Tronics. Từ rất nhỏ, Trần Quang Hưng (học sinh lớp 11 Trường THPT Cao Thắng - giải Ba Quốc gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS và THPT năm 2013) đã là một cậu bé hiếu động, thích tìm tòi, và như cách nói của ông nội là “siêu phá” đồ chơi điện tử.

Thầy giáo Nguyễn Đình Sơn và nỗi niềm với Karartedo Huế

Thầy giáo Nguyễn Đình Sơn và nỗi niềm với Karartedo Huế 

Cập Nhật 02-05-2013

(TTH) - Bắt nguồn từ năm 80, sau khi xem biểu diễn Karate nhà văn hóa thiếu nhi, cậu bé 13 tuổi Nguyễn Đình Sơn quyết định xin thầy Lê Văn Thạnh nhận làm học trò. Thời điểm đó, Sơn sáng đi học, chiều bán vé số để phụ giúp gia đình.

Những đôi mắt Biển Hồ

Những đôi mắt Biển Hồ 

Cập Nhật 14-02-2013

(TTH) - Cậu bé ngồi hàng trên cùng. Nhỏ xíu và lọt thỏm giữa đám bạn. Nhưng đôi mắt thì to, tròn và tôi thấy nó đen láy dưới hàng mi dài. Khi xuống ngồi bệt lên sàn thuyền để dễ trò chuyện với lũ nhỏ, chừng như tôi nghe mùi hồ Tongle Sap (Biển Hồ) trong tiếng sóng ràn rạt. Hôm ấy trời không xanh, dù không hề có mưa. Hơn mấy giờ bay từ Việt Nam qua Campuchia, hôm sau lại chạy xe qua hơn 400 km từ Phnôngpênh xuống Siêm Riệp, tôi biết mình sẽ day dứt nếu không đến Biển Hồ - nơi có một cộng đồng người Việt đã sinh sống từ rất lâu ở đó...

Ngày về phố núi

Ngày về phố núi 

Cập Nhật 12-07-2012

(TTH) - Giá như em trải được lòng mình Cho sương gió lạnh dần từng thớ thịt Không còn biết đau Không còn nhớ nữa Hóa đá tim mình khi nhắc đến tên anh

Quầy sách bác Roòn

Quầy sách bác Roòn 

Cập Nhật 28-06-2012

(TTH) - Thuở nhỏ, mình từng mơ ước trở thành họa sĩ. Nhìn những hình vẽ các cậu bé ngất nghểu ngồi trên lưng trâu của thầy Thọ ở văn phòng trường, mình rất thích. Bố mình là người mê tranh. Ông mua những bức tranh khá đẹp lồng khung kính treo lên tường. Sau này mình mới biết đó là tranh của các họa sĩ nổi tiếng như Trần Văn Cẩn, Bùi Xuân Phái, Tô Ngọc Vân... Năm học lớp 3, mình đã tập vẽ tranh phong cảnh, chủ yếu là phong cảnh làng quê. Mình từng ngồi hàng giờ trên cửa biển để vẽ cảnh mặt trời lên. Mình cũng đã từng ngồi hàng giờ trên bờ đê để vẽ cảnh mặt trời lặn. Mình thích nhất là vẽ cảnh ngôi nhà thờ soi bóng xuống mặt hồ... Đến bây giờ còn giữ được một vài bức, thỉnh thoảng mình vẫn mang ra ngắm để nhớ về những năm tháng tuổi thơ.

Bỏ trời Tây, về xứ ta làm vườn

Bỏ trời Tây, về xứ ta làm vườn 

Cập Nhật 21-06-2012

(TTH) - Cùng là nạn nhân chiến tranh nhưng cô bé bị bom napal Kim Phúc trở nên nổi tiếng (qua bức ảnh lịch sử của nhiếp ảnh gia Nick Út), còn cậu bé Đoàn Sơn ở vùng quê nghèo Phú Vang lại có số phận thăng trầm hơn. Sau 40 năm chữa trị và sinh sống ở Thụy Sĩ, Đoàn Sơn quyết định về định cư tại quê nhà.

Phố núi cao và những di dân người Huế... 

Cập Nhật 01-05-2011

(TTH) - Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc, một bộ phận khá lớn dân Thừa Thiên Huế được đưa đi xây dựng cuộc sống mới tại Tây Nguyên. Vượt qua muôn trùng khó khăn của những năm tháng đầu tiên, người Huế-như mọi người vẫn quen gọi gọn như thế - đã vươn dậy. Không chỉ ổn định cuộc sống, có người còn trở thành tỷ phú nơi vùng đất mới. Cộng đồng người Huế ở Chư Sê (Gia Lai) là một ví dụ.

Bóng đá Huế 

Cập Nhật 24-03-2011

(TTH) - Ngày mới giải phóng, tôi là cậu bé lên mười ở quê mê xem bóng đá. Vui nhất là hằng năm cứ vào dịp Quốc khánh hay 26/3, được ông cho đi Huế chơi. Hành trình cứ lặp lại, buổi sáng đi bộ lên thấu sông Hương xem đua ghe, buổi trưa ghé thăm người bà con, buổi chiều ông con ra sân vận động xem ba-lon (bóng đá). Ông thường kể chuyện đá banh thời xưa, chuyện các danh thủ Huế bé tý mà chơi ngang ngửa với cầu thủ tây to đùng trên sân Tự Do… Tôi nghe cứ thấy sướng rơn. Cũng như nhiều người Huế, bóng đá thấm sâu trong tôi từ bé.

Một trường hợp cần giúp đỡ 

Cập Nhật 08-12-2010

(TTH) - Đó là lời khẩn cầu tha thiết của một người mẹ đang mòn mỏi bên cạnh đứa con bị bệnh hiểm nghèo, suy thận giai đoạn cuối đang nằm tại Khoa Thận nội Bệnh viện Trung ương Huế. Nhìn hình hài teo tóp bé nhỏ trên giường bệnh, cứ tưởng đó là một cậu bé, nhưng thực ra Đinh Quang Cánh đã 20 tuổi. Chị Đinh Thị Điều, mẹ của Cánh rớm nước mắt kể: “Số con trai tui thật là bất hạnh. Khi mới lọt lòng mẹ, cháu đã bị mù bẩm sinh. Cách đây mấy tháng, Cánh bệnh nặng phải vào điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba tỉnh Quảng Bình và phát hiện cháu bị suy thận giai đoạn cuối. Do bệnh nặng dẫn đến thường xuyên co giật nên ngày 20/10/2010, Cánh được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị bằng phương pháp chạy thận nhân tạo. Các bác sĩ cho biết, Cánh bị mù nên không thể điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng vì nếu không giữ được vệ sinh sẽ bị nhiễm trùng qua các cơ quan khác, có nguy cơ dẫn đến tử vong”...

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP