Kết quả tìm kiếm cho "chúng ta"

Kết quả 31 - 40 trong khoảng 6998

Những loài hoa Mai không thuộc họ Mai vàng - Ochnaceae 

Cập Nhật 19-07-2010

(TTH) - Trong nhiều loài hoa được người Việt chúng ta chưng bày trong ba ngày Tết, có lẽ Mai vàng là loài mang đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc nhất. Vì thế, hàng năm trên diễn đàn báo chí, nhiều bài viết về mai vẫn xuất hiện. Thậm chí, có quá nhiều bài viết tranh luận về chữ "Mai".

Cau Vua, nguồn gen Trung Mỹ đang tràn ngập đất cố đô 

Cập Nhật 19-07-2010

(TTH) - Cau Vua là một loài cây có dáng dấp hùng vĩ, oai nghiêm, cao quý, khiến người dân bản xứ đã liên tưởng đến phong cách hoàng gia và dùng từ "royal" để đặt tên cho nó là "Royal palm". Từ đó, trong tên  khoa học (Roystonea regia) cũng có tính ngữ "regia", rồi khi nhập về, người Việt chúng ta dịch thành "Cau Vua". Cây có nguồn gốc từ các nước Trung Mỹ, bao gồm Cuba, Honduras, Belize, quần đảo Cayman, Bahamas... Do vậy, nó còn có tên "Cuban royal palm".

Hồng nhung, một loài cây cảnh đẹp 

Cập Nhật 19-07-2010

(TTH) - Hồng nhung là một loài cây gỗ thường xanh thuộc họ Thị, với tên khoa học là Diospyros philippensis. Tên khoa học đã thể hiện xuất xứ, và từ đó nhiều người Việt chúng ta cũng gọi là Thị Philippines.

Đính chính hoa mai 

Cập Nhật 16-07-2010

(TTH) - Vào thời Trung đại ở Việt Nam có nhiều bài thơ dùng biểu tượng hoa mai như một ẩn dụ về “nhân cách kẻ sĩ”. Sinh thời, Chu Thần Cao Bá Quát viết: Thập tải luân giao cầu cổ kiếm/ Nhất sinh đê thủ bái mai hoa: Mười năm xuôi ngược tìm gươm báu/ Một đời chỉ cúi lạy hoa mai). Xưa nay, người đời sau, với một “tập quán ngữ nghĩa” đều lãnh hội cái nghĩa “mai hoa” của câu trên là hoa mai vàng (loài hoa mai mà chúng ta thường thấy mỗi độ xuân về).

Cây tre trong làng cây xanh Cố đô Huế 

Cập Nhật 16-07-2010

(TTH) - Một trong những nét đặc sắc của hệ thống cây xanh xứ Huế có lẽ là sự hiện hữu của nhiều loài tre ngay trong lòng thành phố. Trong khi ở nhiều thành phố Việt Nam, cư dân đô thị hay du khách muốn chiêm ngưỡng hình dáng cây tre phải ra vùng ngoại ô, thì ở Huế, chúng ta chỉ cần dạo quanh trong các phường xã nội thành là có thể bắt gặp nào là tre Mỡ, tre Gai, tre Lồ ô, tre Cán giáo, tre Vàng sọc, trúc Đùi gà, trúc Hóa long, hóp Cần câu...

10 lời khuyên về cách ăn để luôn khỏe mạnh 

Cập Nhật 16-07-2010

(TTH) - Theo IDEA, tổ chức bao gồm 23.000 thành viên có ảnh hưởng về sức khỏe và sự cường tráng từ 80 nước trên thế giới, đưa ra 10 lời khuyên có lợi cho sức khỏe mà chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện nó hàng ngày.

Dây tơ hồng - vị khách không mời 

Cập Nhật 16-07-2010

(TTH) - Từ lâu, người Việt chúng ta đã quá quen thuộc một loại dây leo mọc dại khắp nơi, từ nông thôn đến thành thị, từ đồng bằng đến vùng đồi núi, với tên gọi phổ biến là tơ hồng. Chúng tôi xin gợi ý để nhiều người hồi tưởng. Và tôi tin rằng trong số chúng ta, không ít người đã một lần tận mắt mục kích cả một rèm tơ hồng bao trùm lên một vòm tán cây xanh trên vỉa hè đường phố.

Chuối rẽ quạt, loài cây cảnh bén duyên với Huế từ thời Minh Mạng 

Cập Nhật 16-07-2010

(TTH) - Chuối rẽ quạt có nguồn gốc ở châu Phi, là một loài cây cảnh đặc hữu của quốc đảo Madagascar. Chính vì thế, nó có tên khoa học là Ravenala madagascariensis. Cây có dạng thân gỗ hình trụ tròn, mang ở đỉnh thân những lá như lá chuối, nhưng có phần đỉnh lá hơi nhọn, dạng như cái chầm bơi xuồng. Mỗi lá có cuống lớn, gắn vào thân nhờ một bẹ lá hình xuồng, mọc thành 2 hàng tạo thành một mặt phẳng, trông tựa chiếc quạt xếp, nên từ khi được nhập vào Việt Nam, người Việt chúng ta đã đặt tên là chuối rẽ quạt. Cũng có một thời nhiều nhà khoa học trên thế giới xếp nó vào họ Chuối - Musaceae, nhưng sau này thấy cấu tạo hoa của nó gần hoa thiên điểu hơn nên đã xếp vào họ Thiên điểu - Strelitziaceae.

Nhặt chữ tình trên lời của lá 

Cập Nhật 22-06-2010

(TTH) - “Lời của Lá” là tập thơ mới của nhà thơ Lê Viết Xuân, do NXB Thuận Hóa ấn hành tháng 9.2009. Bìa sách trang nhã, đẹp khiến chúng ta có cảm giác mình đang cầm trên tay một chiếc lá thơ xanh.

Ăn khôn mùa World Cup 

Cập Nhật 14-06-2010

(TTH) - Với thời gian kéo dài trong một tháng, việc theo dõi các trận đấu world cup 2010 sẽ làm thay đổi đồng hồ sinh học trong mỗi tín đồ bóng đá và gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ nếu chúng ta không có kế hoạch bảo dưỡng cơ thể đúng cách.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP