Kết quả tìm kiếm cho "lạ mà quen"

Kết quả 41 - 50 trong khoảng 25124

Ngoại 

Cập Nhật 14-01-2014

(TTH.VN) -  Sao chúng ta luôn chỉ đợi đến khi mất đi rồi mới nhớ đến hoài niệm?! Tôi bắt đầu nhận ra rằng ngần ấy thời gian cho xã hội cũng mới chỉ đủ để người ta bắt đầu suy nghĩ mình nên làm gì cho ngày mai mà quên mất rằng, mình có nhiều thứ cần nhìn và cảm lại.

Bí ẩn ngôi mộ Bà

Bí ẩn ngôi mộ Bà 

Cập Nhật 10-10-2013

(TTH) - Ở xóm Xoài, làng Chiết Bi, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang có một ngôi mộ cổ có tên kỳ lạ mà người dân thường gọi là “mộ Bà”. Theo lời kể từ những cao niên trong làng đây là nơi yên nghỉ của phu nhân Trần Thị Đạo, cho xây cầu ngói Thanh Toàn…

Mùa mưa lên “rậy” 

Cập Nhật 03-10-2013

(TTH) - Tầm này, khi đã trải qua những đợt mưa dài ngày theo kiểu “mưa dầm thấm đất” và ngoài kia đồng lúa gặt xong chìm ngập, nhấp nhô trong nước chờ lụt về, chờ mãi cho đến tận tháng mười một, tháng chạp mới vào vụ mới thì cũng là lúc người dân các thôn làng ven lộ, ven đô Huế vác cuốc đi "rậy". Rậy cũng có nghĩa là rẫy, một cách phát âm nặng và thanh ngã thường đọc thành thanh nặng của người dân miền Trung quê mình. Dáng đất nằm nghiêng của vùng gò đồi, chuyển tiếp từ rừng núi qua đồng bằng đã tạo cho các làng quê Dạ Lê Thượng hay Thanh Thủy Thượng (Hương Thủy) dưới này cái thế lạ mà đẹp, đa dạng mà hữu dụng của “trước đồng sau rậy” để cho người dân quanh năm đều có công ăn việc làm, thoát khỏi cảnh nghèo đói và cái sự “nhàn cư vi bất thiện” của những ngày mưa dầm rét mướt.

Lợi thế sân nhà 

Cập Nhật 28-02-2013

(TTH) - Câu chuyện đầu năm với ông Lự, người được mệnh danh là “đại gia” trồng hoa ở Phú Mậu (Phú Vang), khách chủ là chốn quen biết cũ nên chân tình, vui vẻ và cởi mở. Đề tài về hoa, đặc biệt là chuyện hoa Tết, nói mãi không dứt. Vào đoạn cao trào, ông Lự còn dẫn cả bọn đi vòng vèo, lui tới quanh vườn, say mê kể lại đặc tính của từng loài hoa, những kỷ niệm, công khó chăm sóc, rồi cả sự lời lỗ khi vướng bận vào nghiệp hoa lá này.

Trôm Nam bộ loài cây xanh đặc hữu của Việt Nam 

Cập Nhật 01-09-2011

(TTH) - Ở nước ta, trong số trên 35 loài cây gỗ thuộc họ Trôm, có một số loài đã trở thành cây xanh đô thị từ lâu, thậm chí nổi tiếng gần xa như cây ngô đồng. Trong khi ngô đồng rạng danh vì đã mang dấu ấn sử tích, hàng năm cứ độ cuối xuân lại trổ hoa rực rỡ cả một góc trời, khiến không biết bao du khách vảng lai và cả người dân xứ Huế háo hức chiêm ngưỡng, chụp hình, bàn luận… thì rải rác ở vài công viên, khuôn viên công sở… lại có một loài thân thuộc, đồng tộc với ngô đồng, cứ âm thầm lặng lẽ tỏa tán dày đặc tạo bóng râm mát rượi trong mùa hè oi bức, và cũng vào độ cuối xuân bắt đầu đơm hoa kết trái, để rồi bước vào mùa thu khoe dần những chùm trái xanh mướt màu lá mạ, dần dần chuyển vàng rồi đỏ ửng trông tựa những chuỗi lồng đèn chuẩn bị đón trung thu, là thời kỳ cây có bộ mặt đẹp, hấp dẫn nhất trong năm. Đó là cây Trôm Nam bộ.

Ấm lòng hàng rong 

Cập Nhật 02-06-2011

(TTH) - - “Đến Huế chuyến này lại đi ăn hàng rong nghe!”. Câu đề nghị hay câu rủ rê từ phương xa nớ e cũng là câu hay nhất dịp hội hè nơi xứ thơ miền mộng. Gánh hàng rong Huế từ khi mô đó, đã là thương hiệu không cần ai đóng dấu đỏ, mà hữu xạ tự nhiên hương, bởi đơn giản là nó không chỉ ngon nhức răng, ngon “sút quần”* và rẻ rề rề, rẻ chi rẻ lạ mà nó còn là một không gian văn hóa sống động cực kỳ.

Lợi ích và tác hại của rượu 

Cập Nhật 11-01-2011

(TTH) - Uống rượu là thói quen rất lâu đời của con người từ thời cổ đại, cách đây 2800 năm người ta đã biết uống rượu và dùng rượu. Rượu là thức uống không thể thiếu trong nghi thức, cuộc sống và trong đời thường. Rượu đi vào nếp suy nghĩ, vào thơ ca và tục ngữ. Khi vui người ta uống rượu, khi buồn cũng uống rượu, thưởng và phạt cũng uống rượu, chung rượu sum vầy và chung rượu tiễn biệt,… Trong mọi tình huống, mọi lúc mọi nơi người ta đều có thể uống rượu.

Sống chung với “bão giá” 

Cập Nhật 17-12-2010

(TTH) - Thời gian gần đây giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, không chỉ với vàng, đô la... mà cả với giá lương thực, thực phẩm... Với sinh viên trọ học, túi tiền phụ thuộc vào sự trợ cấp của gia đình, thì vật giá tăng tỷ lệ thuận với những khó khăn thiếu thốn.

“Miếu làng” của người vùng cao 

Cập Nhật 01-12-2010

(TTH) - Giữa một khu tái định cư mênh mông và ngổn ngang cây cối bị triệt hạ, vẫn lừng lững tồn tại rất... vô lý một vùng cây cổ thụ. Dọc hai bên tuyến đường liên thôn xẻ núi trống trơ, bỗng “xuất hiện” một vài bóng cây to cả một vòng ôm, nhìn như những dấu hỏi to tướng chọc thẳng lên trời... Đó là một vài hình ảnh lạ mà chúng tôi thu nhận được ở xã miền núi Hồng Thuỷ, huyện A Lưới, trong chuyến công tác gần đây.

Cau kiểng đỏ - loài cây cảnh khoe sắc độc đáo 

Cập Nhật 05-11-2010

(TTH) - Trong số hàng ngàn loài cây thân cột nhiệt đới thuộc họ cau – Arecaceae (còn gọi là họ cau dừa hay họ cọ) đa số thường có bẹ lá màu xanh lá cây, từ xanh lá mạ đến xanh lục thẫm, bóng láng hoặc có phủ lớp phấn trắng, một số loài có cuống lá và bẹ lá trổ gam màu khác.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP