Kết quả tìm kiếm cho "ngột ngạt"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 396

“Nhạc sĩ” mùa hè

“Nhạc sĩ” mùa hè 

Cập Nhật 05-07-2018

Huế đã vào hè. Thời tiết oi bức và ngột ngạt. Và ve lại kêu râm ran chào hè. Có nhiều người khó chịu bởi âm thanh của loài ve.

Tag: “hạc sĩ” mùa hè, ngột ngạt

Quà quê 

Cập Nhật 03-04-2017

Mải mê với cuộc mưu sinh xứ người, Sài Gòn đô thị ngột ngạt nắng, bụi và hơi người cay xè sớm tối, chỉ mơ ước được về quê. Nhớ anh Long, người bạn vong niên 30 năm trước hay dẫn mình đi câu cá tràu (tên gọi của người Huế, còn người Nam gọi là cá lóc, người Bắc gọi là cá chuối) dọc theo con kênh vuông theo Thành nội Huế.

Tag: mưu sinh, quà quê, người Huế

Chuyện của một người “nước” Huế

Chuyện của một người “nước” Huế 

Cập Nhật 10-01-2017

Trận cười bất ngờ đến từ sự bông đùa đúng lúc của TS. Nguyễn Xuân Niệm với tư cách là chủ tọa buổi tọa đàm không chỉ xóa tan cái không khí ngột ngạt...

Tag: một người, “nước” Huế, TS. Nguyễn Xuân Niệm, Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc

Cần giải pháp kỹ thuật hiệu quả hơn

Cần giải pháp kỹ thuật hiệu quả hơn 

Cập Nhật 19-08-2016

Bất kể là buổi tiếp dân, tiếp xúc cử tri, hay có đại biểu cấp trên về địa phương công tác là người dân phường Thủy Phương lại kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường. Áp lực từ ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất đai, khiến người dân Thủy Phương gần như phải sống chung với ngột ngạt.

Tag: ô nhiễm, bãi rác, Thủy Phương

Mưu sinh trong nắng gắt 

Cập Nhật 08-06-2016

Ngôn từ diễn tả sự nắng nóng ở Huế thật phong phú với nhiều sắc thái biểu cảm khác nhau. Đó có thể là nắng gay gắt, nóng hầm hập, nóng ngột ngạt, nóng như thiêu như đốt, nắng chói chang, nắng cháy thịt cháy da… theo cách gọi thông thường. Đó cũng có thể là cách nói đặc sệt, chỉ riêng của người Huế mình: Nóng dữ hí, nắng le lưỡi, nắng chi mà vô hậu…

Tag: mưu sinh, nắng nóng, người lao động

Người nông dân không cười 

Cập Nhật 24-11-2015

(TTH) - Đã vào quãng giữa tháng 10 âm lịch nhưng mặt trời vẫn không chịu đi ngủ sớm. Người Huế thường ngại mưa đông phiền phức và dầm dề nhưng bây giờ, nhiều người lên Facebook nói về cái nóng ngốt ngát. Cánh chị em thì treo nỗi mong ngóng khi thấy những bộ cánh thu đông mới được sắm sửa nhưng chưa có điều kiện để diện. Bảng thời tiết luôn ở mức từ 31 đến 34 độ C trên diện rộng.

Khói 

Cập Nhật 25-06-2015

(TTH) - Cái mùi rơm, mùi rạ thơm tho và lành sạch ít khi làm ta từ chối hay né tránh. Cũng có thể vì trên những cánh đồng rộng, không khí loãng ra trong những chiều gió nên dù có vào chính vụ đốt đồng đi chăng nữa, người đi bên này những bờ ruộng, triền đê hay những con đường làng nương theo bờ bãi vẫn không cảm thấy ngột ngạt vì khói. Tôi còn đồ rằng, khi trở về trong những năm tháng đi xa hay đơn giản chỉ là lần trở lại, không ít người đã cay cay con mắt chẳng phải vì khói mà vì họ đã gặp lại hương vị cũ, dư âm cũ. Cài mùi khói tưởng chừng như đã quên lãng đâu đó, chợt nhiên bị đánh thức trong nỗi xốn xang.

Nguy hiểm và thiệt thòi 

Cập Nhật 26-06-2014

(TTH) - “Quần quật với công việc cả ngày lẫn đêm, không bao giờ được vui chơi, nhưng đáng lo hơn là môi trường nơi các em làm việc hết sức ngột ngạt, không an toàn...”- ông Nguyễn Xuân Nam, cán bộ làm công tác lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) kể với chúng tôi như thế khi ông vừa đưa 4 em nhỏ lao động nặng nhọc từ TP Hồ Chí Minh ra Huế.

A Lưới & cảm nhận vui

A Lưới & cảm nhận vui 

Cập Nhật 01-05-2013

(TTH) - Buổi sáng tháng tư, vùng cao A Lưới chan hòa ánh nắng. Chiếc ô tô 8 chỗ ngồi dừng lại. Bước xuống xe, phía trước tôi là trụ sở UBND xã Nhâm khang trang và hiện đại. Cách đó không xa là khu du lịch sinh thái A Hưa. Từ đây, có thể ven theo con đường mòn để chinh phục A Bia, nơi mà người Mỹ thường gọi bằng cái tên đầy hãi hùng: đồi thịt băm (Hamburger Hill). Còn với tôi hôm nay là một cảm nhận thật nhẹ nhàng về hành trình mới trải qua. Không còn những cú giật, cú sốc và sự ngột ngạt, khó chịu như ngày nào của ba mươi năm về trước khi từ Huế, tôi phải ra Quảng Trị, rồi vòng lại A Lưới… Phải ròng rã gần cả ngày trời ê ẩm ngồi xe. Nó thật khác xa với khoảng thời gian bấm nút vẻn vẹn chỉ 90 phút bây giờ. Quốc lộ 49A, đường Hồ Chí Minh, rồi cả một hệ thống giao thông rộng khắp khiến cho khoảng cách giữa A Lưới và miền xuôi hay giữa các thôn bản trong huyện như gần lại.

Vui chơi hay kinh doanh? 

Cập Nhật 20-10-2011

(TTH) - Quá trình đô thị hóa của Huế đã làm cho người dân Huế mất dần vườn và khoảnh sân riêng cho mỗi gia đình, đến lúc quỹ sân và vườn này cạn kiệt thì chúng ta vô tình đã tự đẩy mình vào trong một không gian sống ngột ngạt. Để cứu vãn tình thế này, bất kỳ quy hoạch đô thị nào cũng phải đặt vấn đề công viên vào xây dựng cơ sở hạ tầng. Công viên không những góp phần cứu vãn môi trường của con người bị tách rời khỏi thiên nhiên mà công viên còn tạo một cảnh quan văn hóa, một cảm quan thẩm mỹ, bảo đảm cho cuộc sống cân bằng tâm hồn con người. Riêng ở Huế, những công viên dọc theo hai bờ sông Hương vừa tạo cảnh quan văn hóa mở bảo vệ được giá trị nhiều mặt của sông Hương, một phần khác góp phần cứu vãn di tích lịch sử văn hóa đã bị che phủ. Nhu cầu của con người là màu xanh của hoa lá, bầu trời và khoảng không gian rộng mở, một chút không khí trong lành để cân bằng lại cuộc sống tù túng tại thành phố. Tinh thần của mỗi một công dân thành phố cũng phải có nhận thức rõ ràng: Đây là công viên của chung mọi người, không được chiếm hữu vì bất kỳ mục đích riêng tư nào.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP