Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

14/09/2018 - 06:47

Tìm phương án bảo tồn bức tranh Cửu long ẩn vân ở chùa Diệu Đế

TTH.VN - Nhằm bảo tồn kịp thời bức tranh Cửu long ẩn vân tại điện Đại Hùng, chùa Diệu Đế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức buổi khảo sát thực tế và tọa đàm về hiện trạng bức tranh.

Chùa Diệu Đế được vua Thiệu Trị cho xây dựng năm 1844 trên nền cũ phủ tiềm để của nhà vua, được triều đình xếp vào hàng Quốc tự. Biến động lịch sử, khoảng năm 1887, các công trình chính của chùa đều bị triệt giải. Đầu thập niên 1950, một số công trình của chùa được xây dựng lại bằng bê tông cốt thép trong đó có điện chính Đại Hùng.

Cửu long ẩn vân ở điện Đại Hùng. Ảnh: Di tích Huế

Tương truyền, năm 1953 nghệ nhân cung đình Phan Văn Tánh là người  đã thực hiện bức bích họa Cửu long ẩn vân trên trần điện và 4 cột trụ tại nội điện. Hơn 60 năm tồn tại, công trình điện Đại Hùng đã bị xuống cấp khá nghiêm trọng, trần điện bị nứt võng một số nơi và đã được tu sửa, dặm vá.

Việc khảo sát và tọa đàm nhằm đánh giá về chất lượng công trình, độ bền và tuổi thọ của các loại vật liệu của điện Đại Hùng đề xuất các giải pháp phù hợp hơn để phục hồi bích họa Cửu long ẩn vân.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP