Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe
Tìm ra manh mối gây kháng thuốc chữa ung thư
TTH - Các nhà khoa học vừa tiến hành một cuộc nghiên cứu về tính năng kháng thuốc đối với một số căn bệnh ung thư và khẳng định rằng tác dụng của các loại thuốc chống ung thư sẽ tăng hiệu quả nếu ngăn chặn được sự kháng thuốc trong các khối u.
Theo kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, một phản ứng hóa học đã diễn ra thái quá khi tính năng kháng thuốc phát triển. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đang tiến hành điều tra loại thuốc chữa ung thư có tên cetuximab, được dùng để điều trị ung thư đại tràng và phổi.
Họ đã nhằm vào một loại protein làm khối u phát triển, được gọi là thụ cảm yếu tố phát triển biểu bì (EGFR), thụ thể năm ngoài tế bào. Họ cho biết, cuối cùng, tất cả các bệnh nhân đều kháng thuốc cetuximab nhưng sự kháng thuốc này phát triển ra sao thì còn ít được biết tới.
Các cuộc thí nghiệm cho biết các tế bào ung thư hoạt động như những chiếc ôtô trong tình trạng bị tắc nghẽn giao thông, khi một tuyến đường bị chặn, nó lập tức sẽ tìm đường đi khác. Trong trường hợp này, các khối u thay thế EGFR bằng một thụ thể gồm có protein khác, gọi là ERBB2, và tiếp tục phát triển.
Giáo sư Pasi Janne thuộc Viện Ung bướu Dana-Farber (Boston, Mỹ) cho biết ERBB2 sẽ kích hoạt một đường đi khác, không bị cetuximab phong tỏa và bằng cách này sẽ làm mất tác dụng của cetuximab.
Do ERBB2 không bị cetuximab tác động nên đây là cách dễ nhất để các căn bệnh ung thư trở nên kháng thuốc. Các nhà nghiên cứu cho rằng một số loại thuốc nhằm vào ERBB2 đã được phép lưu hành nên những phát hiện trong cuộc nghiên cứu mới đây có thể được áp dụng trong các phác đồ điều trị tiềm tàng.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thận trọng cho rằng ung thư có thể phát triển tính năng kháng thuốc bằng những con đường khác.
Henry Scowcrof, Giám đốc điều hành phụ trách thông tin tại Viện Ung bướu của Anh nói rằng các khối u của bệnh nhân có thể trở nên kháng thuốc và để tìm được lý do dẫn đến tình trạng này là một thách thức lớn trong nghiên cứu về điều trị ung thư.
Kết quả nghiên cứu mới này mang lại sự lạc quan lớn cho các nhà khoa học và giúp họ sẽ tìm được cách ngăn chặn tình trạng kháng thuốc ở bênh nhân ung thư.
Theo Vietnam+
- Trên tuyến đầu chống dịch (26/02)
- Nỗ lực khống chế, không để dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn (26/02)
- Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 (26/02)
- Đại học Huế sẵn sàng công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho sinh viên (26/02)
- Sáng nay 26/2, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 giai đoạn 2 (26/02)
- Phân phối vắc xin COVID-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch (26/02)
- Hoàn thành cài đặt ứng dụng Hue-S cho người dân Thừa Thiên Huế trước 28/2/2021 (25/02)
- 7 đợt tiêm 150 triệu liều vaccine COVID-19 cho toàn dân (25/02)
-
Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19
- Nỗ lực khống chế, không để dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn
- Đại học Huế sẵn sàng công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho sinh viên
- Sáng nay 26/2, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 giai đoạn 2
- Sáng 21/2, không ca mắc COVID-19, gần 83% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng
- Lấy mẫu xét nghiệm PCR COVID-19 cho gần 200 học viên bác sĩ nội trú
- Phòng chống đại dịch COVID-19: Liên tiếp những tin vui
- Việt Nam sẽ có 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19 năm 2021
- Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt 1 cho nhân viên hàng không
- Sáng nay, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới
-
Hơn 300 tình nguyện viên ĐH Huế hỗ trợ các chốt phòng, chống dịch
- Lấy mẫu xét nghiệm PCR COVID-19 cho gần 200 học viên bác sĩ nội trú
- Không để người dân từ vùng dịch vào địa bàn mà không được kiểm soát
- Sáng 21/2, không ca mắc COVID-19, gần 83% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng
- Xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình khai gian dối để được xét nghiệm COVID-19
- Chủ động, linh hoạt hơn nữa trong xử lý tình huống
- Đơn giản hóa thủ tục, ứng dụng công nghệ vào khám, chữa bệnh
- Phòng chống đại dịch COVID-19: Liên tiếp những tin vui
- Xét nghiệm COVID-19 cho hơn 350 thanh niên chuẩn bị nhập ngũ
- Sáng 22/2, Hải Dương thêm 4 ca mắc Covid-19
-
Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19
- Đại học Huế sẵn sàng công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho sinh viên
- Sáng nay 26/2, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 giai đoạn 2
- Phân phối vắc xin COVID-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch
- Đơn giản hóa thủ tục, ứng dụng công nghệ vào khám, chữa bệnh