Thế giới Thế giới toàn cảnh

14/05/2017 - 16:25

Tổng thống Mỹ cân nhắc gửi thêm quân tới Afghanistan

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc liệu có nên gửi thêm quân tới Afghanistan hay không, sau khi các quan chức cho biết tình hình chính trị và an ninh "gần như chắc chắn" sẽ tiếp tục xấu đi ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Quân đội Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: AP

Các cố vấn của Tổng thống Trump đang kêu gọi ông đưa thêm khoảng 3.000 - 5.000 quân bổ sung tới Afghanistan, bên cạnh 8.400 bình sĩ đang đóng quân ở đó.

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định vào cuối tháng này trong chuyến công du tới NATO ở Brussels, PressTV cho biết

Theo The New York Times, Tổng thống Trump gần như đã nhất trí với đề nghị này, là kết quả sau nhiều xem xét của Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao, giới tình báo và các cơ quan chính phủ khác về cuộc chiến tranh ở Afghanistan.

Cố vấn an ninh quốc gia của Trump, H.R. McMaster, cho biết: "Những gì chúng ta quyết định vào những tuần tới đây là cơ hội cho một chiến lược hiệu quả hơn đối với vấn đề đặt ra ở Afghanistan, Pakistan và cả khu vực nói chung.

Cố vấn An ninh Quốc gia H. R. McMaster phát biểu trong một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 12 tháng 5 năm 2017 tại Washington, DC. Ảnh: AFP

Các quan chức Mỹ cho rằng, quân đội Mỹ cần đóng một vai trò lớn hơn ở Afghanistan để thúc đẩy nhóm chiến binh Taliban trở lại bàn đàm phán. Ông Dan Coats, Giám đốc tình báo quốc gia của Tổng thống Trump, nói rằng "chúng tôi đánh giá Taliban có thể sẽ tiếp tục phát triển, nhất là ở các vùng nông thôn".

"Trừ khi chúng ta phải thay đổi điều gì đó ... nếu không tình hình sẽ tiếp tục xấu đi và chúng ta sẽ mất tất cả những lợi thế đã đầu tư trong vài năm qua", Tổng tư lệnh Cơ quan Tình báo Quốc gia, Vincent Stewart khẳng định.

Lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu chính thức tuyên bố chấm dứt chiến dịch chống lại Taliban ở nước này vào cuối năm 2014, và nhiệm vụ hiện tại chỉ là "huấn luyện, tư vấn và trợ giúp" quân đội Afghanistan.

Hoa Kỳ - dưới thời Tổng thống George W. Bush - và các đồng minh của họ đã đưa quân đến Afghanistan vào ngày 7/10/2001 như một phần trong cuộc chiến chống khủng bố của Washington.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP