Thế giới Thế giới

21/08/2019 - 08:58

Tổng thống Trump nhắc lại lời kêu gọi Nga tái nhập G7

Hôm qua (20/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại ý tưởng Nga nên được khôi phục tư cách thành viên trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển, cho rằng điều này sẽ phù hợp hơn rất nhiều khi có Nga tham gia “câu lạc bộ” các nền nền kinh tế lớn trên thế giới.

Tổng thống Trump nhắc lại lời kêu gọi Nga tái nhập G7. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đồng thời tuyên bố sẽ ủng hộ việc bổ sung người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào các cuộc thảo luận kinh tế của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7.Phát biểu với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục trong cuộc gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis, Tổng thống Trump nói: “Tổng thống Obama nghĩ rằng việc có Nga trong G8 không phải là điều tốt, vì vậy ông ấy muốn gạt Nga ra. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp hơn rất nhiều khi có Nga. Nước Nga cần được khôi phục tư cách thành viên G8, bởi vì có rất nhiều điều chúng ta thảo luận cần phải có sự phối hợp với Nga”.

Những nhận xét được Tổng thống Trump đưa ra vài ngày trước khi ông đến Pháp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 hằng năm - sự kiện cũng sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Pháp, Italy, Anh, Đức, Canađa và Nhật Bản. Bình luận của ông ông Trump được cho là có thể gây ra những căng thẳng trước Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này.

Tổng thống Mỹ cũng đã đưa ra những nhận xét tương tự trước Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tháng 6 năm ngoái, cho rằng Nga nên tham gia vào các cuộc thảo luận của nhóm này.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP