Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

25/04/2019 - 17:40

Triển lãm tranh chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng

TTH.VN - Trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019, hướng đến kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chiều 25/4, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật “Họa sĩ Đặng Ái Việt – Nét cọ tạc những tượng đài thời gian”.

 

Họa sĩ Đặng Ái Việt giới thiệu triển lãm với người xem

Triển lãm giới thiệu đến người xem 134 chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có những bà mẹ quê hương Thừa Thiên Huế. Những bức chân dung không đơn thuần chỉ là hình ảnh mà còn là tâm hồn của các mẹ, là những câu chuyện kể về nỗi đau, chia ly, mất mát và sự hy sinh thầm lặng cho dân tộc.

Triển lãm là tâm huyết nhiều năm của nữ họa sĩ Đặng Ái Việt. 8 năm qua, họa sĩ Đặng Ái Việt đã rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc để khắc họa chân dung 1.700 Mẹ Việt Nam Anh hùng – những tượng đài thời gian bất tử. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân những anh hùng liệt sĩ, những Mẹ Việt Nam Anh hùng đã không tiếc máu xương cống hiến, hy sinh cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Chân dung các Mẹ Việt Nam Anh hùng khiến các chiến sĩ rưng rưng xúc động

Triển lãm còn truyền đến người xem thông điệp về ân tình sâu nặng, trách nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sau đối với các liệt sĩ nói chung và Mẹ Việt Nam anh hùng nói riêng. Đền ơn – đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn là đạo lý mà các thế hệ người Việt luôn khắc cốt, ghi tâm.

Họa sĩ Đặng Ái Việt quê ở Tiền Giang, nguyên là phóng viên Báo Phụ nữ Giải phóng trong kháng chiến chống Mỹ, nguyên giảng viên Trường đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Triển lãm diễn ra đến ngày 15/5.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP