Giáo dục Tin tức giáo dục

11/07/2018 - 21:46

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 ở mức cao

TTH - Sáng 11/7, Thừa Thiên Huế công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2018. Trong số 11 thí sinh (TS) của cả nước có điểm thi cao nhất, không có tên TS Thừa Thiên Huế. Năm nay, không có TS nào đạt điểm tuyệt đối 30/30 điểm ở các khối.

TS tham gia kỳ thi THPT quốc gia tại điểm thi Trường THPT chuyên Quốc Học

Theo thống kê sơ bộ, phổ điểm khá thấp, rất nhiều môn thi không có điểm 10 nên những TS đạt được số điểm từ 27 điểm ở các khối thi được đánh giá thực sự giỏi. Số TS đạt điểm 9-10 chỉ bằng 26% so với năm ngoái; tổng số TS có điểm dưới trung bình chiếm 49,68%. Đặc biệt, tỷ lệ điểm thi của TS thi môn sử khá thấp. Một số trường đại học đã điều chỉnh giảm điểm sàn so với phương án đã công bố trước đó.

Hai yếu tố quan trọng sẽ giữ tỷ lệ tốt nghiệp THPT vẫn ở mức cao là công thức tính điểm xét tốt nghiệp và số môn thi trắc nghiệm chiếm gần như tuyệt đối (8/9 môn). Cách xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 gồm điểm các bài thí sinh dự thi, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Thống kê của những năm trước cho thấy, điểm trung bình lớp 12 của hầu hết trường THPT đều cao hơn điểm trung bình 4 bài thi THPT Quốc gia của TS khoảng 2 điểm, cá biệt ở một số trường THPT, chênh lệch này lên đến 4 điểm, hoàn toàn có thể “kéo” được những TS có điểm trung bình 4 bài thi thấp hơn 5 điểm.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, những TS đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018

TS dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật huỷ kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.TS không sử dụng điểm bảo lưu phải thi tất cả các bài thi đã đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không có điểm bảo lưu.

Sau khi nhận kết quả, nếu TS cảm thấy điểm số không đúng với số điểm mà mình chắc chắn, có thể làm đơn phúc khảo để được chấm lại bài thi. TS nộp đơn phúc khảo tại trường phổ thông, nơi các em đăng ký dự thi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi. Các đơn vị đăng ký dự thi sẽ cập nhật vào phần mềm quản lý thi, gửi danh sách đề nghị phúc khảo bài thi trắc nghiệm và tự luận cho Sở Giáo dục và Đào tạo để tập hợp, gửi danh sách đến các hội đồng thi.

Đối với bài thi trắc nghiệm, việc chấm lại được thực hiện khi có mặt đầy đủ thành viên của tổ chấm phúc khảo và bộ phận giám sát. Bài thi sẽ được đối chiếu từng câu hỏi đã tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm với kết quả tệp đã quét lưu trong máy tính. Đối với bài thi tự luận, các hội đồng thi tổ chức chấm lại theo hướng dẫn, đảm bảo đúng nguyên tắc hai cán bộ chấm độc lập trên một bài thi và phải chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh.

Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên, hội đồng thi phải tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực, hội đồng thi sẽ xử lý theo quy định.

Việc chấm phúc khảo bài thi sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 28/7 để xét công nhận tốt nghiệp THPT hai ngày sau đó.

Bài, ảnh: Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP