Thế giới Thế giới

23/06/2017 - 21:50

UNESCO: Hoàn thành giáo dục trung học có thể giúp hàng triệu người thoát nghèo

TTH - Theo một nghiên cứu mới của Liên Hiệp quốc (LHQ), tỷ lệ nghèo toàn cầu có thể sẽ giảm đi một nửa nếu tất cả người trưởng thành hoàn tất bậc trung học.

420 triệu người có thể thoát nghèo nếu hoàn thành bậc trung học. Ảnh: World Bank

Trên cơ sở những ảnh hưởng của giáo dục đối với tăng trưởng và giảm nghèo ở các nước đang phát triển từ năm 1965-2010, phân tích mới của nhóm Chỉ số Giáo dục Toàn cầu (GEM) thuộc UNESCO cho thấy, nếu tất cả người lớn đã hoàn thành bậc trung học, 420 triệu người có thể thoát khỏi nghèo đói, làm giảm hơn 1/2 số người nghèo trên toàn cầu và gần 2/3 ở vùng cận Sahara châu Phi và Nam Á.

Theo UNESCO, báo cáo này cho thấy tầm quan trọng của giáo dục, và công nhận giáo dục như một đòn bẩy cốt lõi để chấm dứt đói nghèo dưới mọi hình thức, ở mọi nơi.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giáo dục có tác động trực tiếp và gián tiếp lên cả tăng trưởng kinh tế và nghèo đói. Giáo dục cung cấp các kỹ năng, giúp làm tăng cơ hội việc làm và thu nhập, đồng thời cũng giúp bảo vệ con người khỏi những tổn thương về kinh tế-xã hội. Mở rộng giáo dục hợp lý có thể làm giảm sự bất bình đẳng, nâng đỡ những người nghèo nhất từ mức ​​dưới cùng của xã hội.

Tuy nhiên, nếu tiếp diễn xu hướng hiện tại, trong số 61 triệu trẻ em sau cấp tiểu học, sẽ có 17 triệu đứa trẻ không bao giờ tiếp tục đến trường. Hơn nữa, trẻ em gái ở các nước nghèo vẫn phải đối mặt với những rào cản đặc biệt nghiêm trọng trong giáo dục.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ UN & Globalinsights)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP