Thể thao Thể thao

19/02/2018 - 14:45

Vào hội đu truyền thống Gia Viên

TTH.VN - Hàng năm, cứ đến ngày mồng 4 Tết Âm Lịch (năm nay nhằm ngày 19/2), người dân thôn Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền và khách thập phương lại tề tựu về đình làng của thôn để thưởng thức và tham gia vui chơi lễ hội Đu Gia Viên truyền thống.

Khán giả xem và cổ vũ nhiệt tình

Theo thông lệ, hội đu truyền thống thôn Gia Viên bắt đầu bằng 3 hồi trống, tiếp đó vị cao niên trong làng sẽ đu khai hội. Các thanh niên trai tráng sẽ so tài cùng nhau ở các giải cúng, giải phá và các giải nhất, nhì, ba do ban tổ chức quy định.

Tại huyện Phong Điền, lễ hội đu truyền thống vẫn còn được lưu giữ ở thôn Gia Viên xã Phong Hiền và xã Điền Hoà, thu hút hàng trăm khách thập phương và người dân đến tham gia, cổ vũ. Ông Nguyễn Công Miêu, người dân Quảng Trị cho biết: "Lễ Hội đu Gia Viên đã có từ lâu đời. Đây là một nét đẹp văn hóa của địa phương cần được duy trì. Cứ mỗi năm vào ngày Mùng 4 Tết, khi nào tôi cũng ghé về đây tham dự cuộc vui". 

Ông Hoàng Ngọc Trung - Phó chủ tịch UBND xã Phong Hiền, Phong Điền cho biết: “Hội đu truyền thống thôn Gia Viên đã có truyền thống trên 150 năm, hội đu dược tổ chức vào ngày Mùng 4 tết. Hội đu là một lễ hội văn hóa, qua hội đu bà con nhân dân thôn Gia Viên xã Phong Hiền cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bên cạnh đó thắt chặt tinh thần đoàn kết của con dân trong làng để cùng nhau góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp đồng thời để tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương”.

Trao giải cúng cho VĐV Bùi Mạnh Điền

Lễ hội đu truyền thống ở thôn Gia Viên xã Phong Hiền huyện Phong Điền năm nay thu hút 19 VĐV tham gia thi đấu ở 3 nội dung: Giải cúng, giải phá và tranh tài về nhất, nhì và ba. Đây là dịp để mọi người tụ hội, gặp gỡ chúc phúc, cùng nhau vui vẻ đồng thời biểu thị tính cộng đồng và ước vọng cầu mong mưa thuận gió hoà, nhân dân an lành hạnh phúc, bên cạnh đó là dịp để các thanh niên trai tráng của các địa phương thể hiện sự dẻo dai, bền bỉ của sức trẻ, tạo không khí phấn khởi trong những ngày đầu xuân.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải cúng cho VĐV Bùi Mạnh Điền, giải phá cho VĐV Hoàng Minh Hiệu, giải Nhất thuộc về VĐV Trương Thế Binh, giải Nhì thuộc về VĐV Trương Văn Nhị, giải Ba thuộc về VĐV Trương Thế Ân.

       Tin, ảnh:  Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP