Thể thao Thể thao trong nước

26/11/2017 - 12:46

Vật Huế viết tiếp những giấc mơ

TTH - Thể thao Huế vừa trải qua nhiều thành công ở SEA Games 29 và các giải khu vực, châu lục. Phía trước sẽ là một cái kết hoàn hảo nếu các học trò của tuyển vật Huế tạo được dấu ấn lớn tại giải vô địch Đông Nam Á 2017.

VĐV Phạm Văn Có (phải) tập luyện trước ngày tham dự giải vô địch Đông Nam Á 2017

Ba niềm hy vọng

Ngày 20/11, thầy trò huấn luyện viên (HLV) Đinh Văn Kiên, Trưởng bộ môn vật của Thừa Thiên Huế có mặt tại Bắc Ninh để hội quân cùng các vận động viên (VĐV) tuyển Quốc gia chuẩn bị cho giải vô địch Đông Nam Á 2017. Điều đáng mừng là năm nay, vật Huế có đến 3 VĐV của đội tuyển là Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phạm Văn Có và Nguyễn Văn Trọng lọt vào danh sách tham dự (các VĐV Huế sẽ thi đấu từ ngày 24 – 25/11).

Tuyển vật Huế không phải là đơn vị “anh chị” trong làng vật toàn quốc, song bộ môn vật (Tổng cục Thể dục Thể thao) rõ ràng có lý khi điền tên những gương mặt của “lò vật” Cố đô. Trong 3 VĐV vừa kể, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (hạng 60kg) và Phạm Văn Có (57kg) là tác giả của 2 tấm HCV tại Giải vô địch vật cổ điển – vật tự do toàn quốc được tổ chức tại Thái Nguyên vào tháng 10/2017. Hai VĐV này cũng duy trì được phong độ tuyệt vời khi Phạm Văn Có chính là người “chốt cửa” của hạng 57kg trong làng vật toàn quốc suốt 3 năm qua. Trong khi đó, giới chuyên môn ngày càng đánh giá cao Nguyễn Thị Mỹ Hạnh với cái duyên săn huy chương cực tốt, đặc biệt là tấm HCB lịch sử tại giải vô địch trẻ châu Á vào tháng 6/2017 – kỳ tích chưa từng có của tuyển vật Huế.

Với Nguyễn Văn Trọng, dù chỉ giành được HCĐ ở giải vô địch quốc gia năm nay, song với kinh nghiệm và lợi thế được cọ xát nhiều ở tuyển Quốc gia, sự xuất hiện của nam VĐV cũng là một hy vọng. Thực tế, những mùa giải vừa qua, Nguyễn Văn Trọng luôn thể hiện tài năng khi là một trong những VĐV săn huy chương thuộc loại tốt ở hai hạng cân sở trường là 61kg và 63kg, trong đó có các tấm HCV giải vô địch năm 2016. HLV Đinh Văn Kiên, Trưởng bộ môn vật tỉnh chia sẻ, phong độ thi đấu thời gian qua của Nguyễn Văn Trọng là khá tốt. Nếu phát huy được những gì đã thể hiện thì đây cũng là một VĐV có thể trông chờ huy chương tại giải vô địch Đông Nam Á lần này.

Vẫn biết, đấu trường Đông Nam Á khắc nghiệt và để có thành tích là chuyện không đơn giản. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cả 3 VĐV đến từ “lò vật” Huế đều hội đủ tố chất cần thiết: kinh nghiệm và phong độ cao cùng khát khao cống hiến. Thêm vào đó, việc từng nhiều lần cọ xát với các đối thủ quốc tế khiến người hâm mộ có quyền đặt niềm tin vào họ.

Hiện thực hóa giấc mơ chung

Đến tháng 11/2017, các đội tuyển thể thao Huế gần như đã hết giải, vì thế sự kiện 3 VĐV tuyển vật Huế có mặt trong danh sách giải vô địch Vật Đông Nam Á trở thành tâm điểm với những ai đam mê thể thao. Lúc này, người hâm mộ thể thao Huế nhanh chóng muốn được giải đáp câu hỏi: “Liệu giấc mơ thành công của thể thao Huế 2017 sẽ được hiện thực hóa đến mức nào”.

Năm 2017 là năm đại thắng của thể thao Huế khi giành đến 3 HCV (môn điền kinh và Karatedo) tại SEA Games 29; đồng thời, hai bộ môn Taekwondo và vật cùng lập nên những kỳ tích khi có huy chương tại giải vô địch trẻ châu Á (HCB môn vật của Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và HCĐ môn Taekwondo của Đỗ Thị Thanh Ngân). Nếu thành công tại giải vô địch Đông Nam Á, chắc chắn đó là một cái kết không thể tuyệt vời hơn với thể thao Huế năm nay.

Cần phải nói thêm, sau tấm HCV giải tiền SEA Games vô địch Đông Nam Á năm 2012 của Đoàn Thị Kim Oanh, vật Huế vẫn chưa có cơ hội giành thêm thành tích tại giải đấu cao nhất của khu vực vì các quốc gia đăng cai hạn chế hạng cân thi đấu, nên những VĐV của tuyển vật Huế khó lọt vào danh sách đội tuyển Quốc gia tham dự giải. 

Nhưng lần này biết đâu sẽ khác?

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP