Kinh tế Xây dựng - Giao thông

08/10/2018 - 07:00

Vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị Mỹ Thượng

TTH - Vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Khu đô thị (KĐT) Mỹ Thượng đang khiến KĐT này “biến dạng”.

Mỗi nhà một màu sơn khiến Khu đô thị Mỹ Thượng khó đồng bộ

Không theo thiết kế mẫu

Dự án KĐT Mỹ Thượng thuộc Khu C, Đô thị mới An Vân Dương thuộc địa bàn hai xã Phú Thượng và Phú Mỹ, huyện Phú Vang do Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam làm chủ đầu tư (CĐT). Khởi công từ năm 2008, đến nay tình hình kinh doanh tại đây khá trầm lắng.

Hiện, KĐT Mỹ Thượng tạm thời được phân thành 4 nhóm đất xây dựng nhà ở gồm: đất ở do CĐT xây dựng nhà thô theo mẫu để kinh doanh; đất ở CĐT được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng; đất do Nhà nước tổ chức bán đấu giá cho người dân tự xây dựng nhà ở; đất tái định cư cho người dân diện giải tỏa xây dựng nhà ở. Tất cả các nhóm trên đều phải xây dựng theo thiết kế mẫu do Sở Xây dựng phê duyệt. Tuy nhiên, hầu hết các nhóm nhà ở nói trên đều có những “khập khiễng” trong đầu tư xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng.

Theo đánh giá của Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh (KVPTĐT), các trường hợp xây dựng nhà ở thuộc nhóm đất ở tái định cư cho người dân bị giải tỏa xây dựng nhà ở đa số đều không theo thiết kế mẫu. Một số trường hợp thuộc nhóm đất CĐT được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng; đất do Nhà nước tổ chức bán đấu giá cho người dân tự xây dựng nhà ở không theo thiết kế mẫu. Còn lại đất ở do CĐT xây dựng nhà thô theo mẫu để kinh doanh đa số xây dựng đúng thiết kế mẫu.

Được đánh giá là xây dựng đúng thiết kế mẫu nhất, nhưng nhóm đất ở do CĐT xây dựng nhà thô theo mẫu để kinh doanh cũng nhiều bất cập. Theo quyết định quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng KĐT Mỹ Thượng của UBND tỉnh, không được xây dựng các kiến trúc bằng vật liệu thô trong khu vực đã ổn định; trang trí mặt ngoài không được sơn quét các màu đen, tối hoặc quá sặc sỡ, sử dụng quá nhiều màu trên một công trình, trang trí các chi tiết rườm rà phản cảm.

Thực tế, ngay trong KĐT, nhiều nhà đã xây dựng hệ thống "chuồng cọp" ngay phía trước mặt đường tiếp giáp với trục Tỉnh lộ 10, bịt kín toàn bộ mặt ngoài tầng 2, tầng 3 căn nhà, mỗi nhà một kiểu, ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của tòa nhà. Một số sử dụng màu cam, xanh khá sặc sỡ, mỗi nhà sử dụng một màu sơn khác nhau.

Riêng nhóm đất ở CĐT được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng theo mẫu; đất do Nhà nước tổ chức bán đấu giá cho người dân tự xây dựng nhà ở theo mẫu, tình trạng vi phạm không theo thiết kế mẫu vẫn diễn ra. Chỉ tính riêng tháng 12/2017, Ban Quản lý KVPTĐT đã phát hiện 2 trường hợp gồm lô D119 và lô D75 xây dựng nhà có kiến trúc mặt ngoài của căn nhà sai, khác với thiết kế mẫu được Sở Xây dựng phê duyệt.

Các công trình xây dựng tại đây hầu hết đều không có biển báo công trình đang thi công, cảnh tượng xây dựng không hề được che chắn diễn ra tràn lan, tùy tiện. Vật liệu xây dựng, gạch đá cát sỏi tập kết ngổn ngang ngay dưới chân công trình. Một số căn hộ người dân tiến hành trộn bê tông trực tiếp ngay trên mặt đường bê tông nhựa gây hỏng mặt đường, xe chở vật liệu xây dựng băng ngang qua vỉa hè gây nứt, nẻ, sụt lún.

Theo phòng Kinh tế và Hạ tầng Phú Vang, năm 2016, phòng phối hợp với các đơn vị liên quan lập biên bản vi phạm và xử lý trong KĐT Mỹ Thượng 13 trường hợp; năm 2017 lập biên bản và xử lý 4 trường hợp, chủ yếu xây dựng sai kiến trúc mặt đứng, không chừa đủ diện tích thông tầng phía sau nhà; riêng trong 9 tháng đầu năm 2018 đã lập biên bản vi phạm và xử lý 3 trường hợp.

“Chuồng cọp” bít kín tầng 2 và tầng 3 căn nhà

Cần phối hợp xử lý

Ông Hoàng Tiến Minh, Giám đốc Ban Quản lý KVPTĐT chia sẻ, theo chức năng, nhiệm vụ, Ban Quản lý KVPTĐT thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, theo dõi tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn KĐT Mỹ Thượng và đã phát hiện một số trường hợp xây nhà ở không đúng thiết kế mẫu được quy định hoặc có các trường hợp sai phạm trật tự. Các sự việc trên Ban Quản lý KVPTĐT đều có văn bản gửi UBND huyện Phú Vang, xã Phú Thượng, Phú Mỹ, Sở Xây dựng và các ban ngành liên quan để có biện pháp phối hợp xử lý.

Theo quy định hiện hành, Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam là CĐT dự án có trách nhiệm chính trong việc quản lý trật tự xây dựng tại KĐT. Cụ thể, CĐT phải thường xuyên kiểm tra tình hình xây dựng trong KĐT để phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm, có báo cáo và phối hợp cùng chính quyền địa phương, sở ban ngành để xử lý theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay vai trò của CĐT tại dự án khá mờ nhạt khiến trật tự xây dựng tại KĐT này thêm khó khăn.

Theo ông Huỳnh Văn Đức, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phú Vang, với đặc thù là KĐT có quy định nghiêm ngặt về tuân thủ quy hoạch chi tiết và kiến trúc nhà mẫu đã được phê duyệt nhưng do lực lượng của huyện, xã mỏng và đều kiêm nhiệm, không đủ khả năng quản lý. Công tác phối kết hợp các ban ngành cấp tỉnh, huyện, xã gặp nhiều khó khăn. Trong khi, để bảo đảm công tác quản lý trật tự xây dựng trong KĐT mới An Vân Dương nói chung và KĐT Mỹ Thượng nói riêng cần có sự phối chặt chẽ, đồng bộ hơn.

Ông Đức đề xuất, tỉnh cần sớm thành lập tổ quản lý trật tự xây dựng liên ngành KĐT mới An Vân Dương gồm đẩy đủ các thành phần từ xã, huyện và các đơn vị cấp tỉnh liên quan. Cùng với đó đề nghị CĐT không làm thủ tục bổ sung tài sản đối với các trường hợp xây sai kiến trúc mặt đứng và buộc chủ nhà phải cải tạo những vị trí không đúng kiến trúc thiết kế mẫu. Đồng thời, tăng cường quản lý để phát hiện các trường hợp vi phạm phối hợp cơ quan ban ngành liên quan xử lý và chấn chỉnh kịp thời

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP