Bạn đọc Bạn đọc viết

02/05/2018 - 09:49

Vỉa hè bị chiếm trở lại

TTH - Quan sát tất cả vỉa hè ở các trục đường có kinh doanh hầu như đường nào cũng bị chiếm dụng trái phép, nhất là những tuyến đường kinh doanh quán nhậu.

Dạo quanh khu vực phía sau nhà thi đấu và khu vực tuyến đường Tố Hữu đến đường Trường Chinh thuộc phường An Đông và phường Xuân Phú, hầu hết các nhà hàng kinh doanh quán ăn gần như 100% có chiếm dụng vỉa hè. Ít nhất cũng đặt ra một vài bàn ăn, nhiều nữa là xếp nhiều dãy bàn ghế theo dọc vỉa hè. Có những quán đặt cả lò nướng chiếm ngang vỉa hè, có quán sử dụng vỉa hè làm nơi rửa chén bát, nước được đổ chảy tràn lan từ vỉa hè xuống đường. Nước bẩn đổ lâu ngày đóng váng đen kịt trên những lớp gạch, tạo nên vết loang lổ,nhếch nhác. Ngang nhiên hơn nữa nhiều quán làm mái hiên chiếm luôn cả khoảng vỉa hè bằng những vật liệu bền vững từ trong nhà ra đến đường. Hàng ngày vào khoảng từ sau 16 giờ  trên các đường này bàn ghế đã được xếp và chờ sẵn; dù là ngày thường hay ngày lễ, ngày cuối tuần. Và cùng với vỉa hè, lòng đường trở thành nơi để xe máy, ô tô của khách đến ăn uống từ buổi chiều cho đến khuya. Nếu không tin, xin mời những ai có trách nhiệm về đây quan sát!

Ở khu vực này từ mấy năm lại đây mọc lên quá nhiều quán nhậu, cùng với nó là lấn và chiếm vỉa hè. Đi qua đây người ta cảm giác như vỉa hè (và kể cả phần lòng đường) là quyền sử dụng của các quán nhậu. Biết rằng ở những khu vực này chủ yếu là dân cư ở tại chỗ, sử dụng vỉa hè đi lại không nhiều, nhưng không thể như vậy mà người kinh doanh sử dụng như của riêng mình. Trong một đô thị nếu ở đâu cũng bắt chước nhau như vậy thì đâu còn kỷ cương phép nước. Họ sẽ nhìn nhau để lấn chiếm khi không thấy chính quyền nhắc nhở hay xử lý, trở thành hiệu ứng đôminô. Và rồi tiêu cực cũng từ đây mà phát sinh theo kiểu lợi ích của nhóm nhỏ nào đó!

NGUYỄN TÙNG AN

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
vỉa hè


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP