Thế giới Thế giới

13/08/2019 - 20:14

Việt Nam, Philippines cải thiện quan hệ quốc phòng

TTH - Vừa qua, Việt Nam và Philippines đã tổ chức Đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 4. Tại hội nghị, Hà Nội và Manila vẫn nhấn mạnh triển khai nỗ lực không ngừng nghỉ để khám phá các khu vực hợp tác an ninh, bất chấp vẫn còn nhiều thách thức trong quan hệ về lĩnh vực này.

Việt Nam, Philippines cải thiện quan hệ quốc phòng. Ảnh: The Diplomat

Học giả Prashanth Parameswaran cho biết, hai quốc gia Đông Nam Á này đã duy trì mối quan hệ quốc phòng như một phần của mối quan hệ rộng lớn toàn diện trong thời gian khá dài. Vào năm 2015, mối quan hệ được nâng cấp lên thành mối quan hệ đối tác chiến lược. Đến nay, hai quốc gia vẫn tiếp tục cố gắng thúc đẩy mối quan hệ phát triển trong một số khía cạnh như giao lưu giữa các sĩ quan và quản lý tốt hơn vấn nạn đánh bắt bất hợp pháp...

Trong phiên Đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 4, khía cạnh quốc phòng của quan hệ Việt Nam – Philippines một lần nữa trở thành tiêu điểm thảo luận. Trong khuôn khổ hội nghị, hai bên đã nhìn nhận sự phát triển, đồng thời bàn bạc về những mối quan tâm chung của khu vực, bao gồm sự gia tăng cạnh tranh giữa các nước lớn, khủng bố, an ninh hàng hải và cả vấn đề Biển Đông... Về điều hướng giải quyết, chính phủ Việt Nam và Philippines cũng thảo luận cách thức cải thiện hợp tác quốc phòng bằng cách triển khai các thỏa thuận và cơ chế đối thoại hiện có, cũng như tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể như thúc đẩy nghiên cứu chiến lược và hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các lực lượng hoạt động trên biển, hỗ trợ nhau trong các diễn đàn đa phương, nhất là khi vào năm 2020 Việt Nam sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch ASEAN.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ The Diplomat)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP