14/01/2020 - 19:14

WHO đặt ra những ưu tiên về sức khoẻ trong thập kỷ mới

TTH - Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã vạch ra danh sách những thách thức khẩn cấp về sức khoẻ toàn cầu trong 10 năm tới. Theo ông, những thách thức này bắt nguồn từ mối lo ngại rằng các nhà lãnh đạo thế giới không cam kết đủ nguồn lực để giải quyết các vấn đề về sức khỏe, và từ đó đẩy cuộc sống, sinh kế của người dân và các nền kinh tế vào nguy hiểm.

So sánh mối quan tâm về sức khỏe với hòa bình và an ninh, Tổng Giám đốc Ghebreyesus chỉ ra rằng, nhiều quốc gia sẵn sàng đầu tư vào việc bảo vệ chống lại các cuộc tấn công khủng bố, nhưng lại không phân bổ tiền bạc để ngăn chặn sự lây lan của virus, mặc dù một đại dịch có thể nguy hiểm hơn nhiều, và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Một nhân viên y tế cho một cậu bé ở Yemen uống vaccine phòng bệnh tả. Ảnh: UNICEF

Những ưu tiên trong thập kỷ mới

WHO đã xác định 13 ưu tiên trong 10 năm tới, bao gồm một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến người dân trên khắp hành tinh. Ví dụ, cuộc khủng hoảng khí hậu cũng là một cuộc khủng hoảng sức khỏe, khi nó làm trầm trọng thêm tình trạng suy dinh dưỡng và thúc đẩy sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như sốt rét.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí đang giết chết khoảng 7 triệu người mỗi năm. Trong bối cảnh đó, WHO đang đưa ra các lựa chọn chính sách để khuyến khích chính phủ các nước ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các rủi ro sức khỏe do ô nhiễm không khí.

Song song đó, bất bình đẳng giàu nghèo cũng là một ưu tiên cần được chú trọng. Theo WHO, trung bình người dân ở các nước giàu có thể sống lâu hơn khoảng 18 năm so với người dân ở các nước nghèo. Và ngay trong nội bộ một quốc gia, vẫn có sự khác biệt lớn về sức khỏe giữa những người giàu và người không có gì. WHO cam kết sẽ nỗ lực để giải quyết tình trạng bất bình đẳng, cung cấp hướng dẫn cho các quốc gia các cách thức để việc chăm sóc sức khỏe trở nên công bằng hơn.

Cơ quan này khuyến nghị các quốc gia nên dành 1/5 GDP cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhằm cho phép thêm nhiều người hơn quyền được tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu chất lượng mà họ cần, ở gần nơi họ sinh sống.

Ngoài ra, những ưu tiên khác của WHO còn bao gồm việc mở rộng quyền tiếp cận với thuốc men, ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ người dân khỏi các sản phẩm nguy hiểm…

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ UN & WHO)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP