Thế giới Thế giới

30/08/2019 - 07:38

WHO: Dịch sởi tái hoành hành mạnh mẽ ở châu Âu

TTH.VN - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin, dịch sởi đang tái hoành hành mạnh mẽ ở các quốc gia châu Âu, qua đó kêu gọi các nước tăng cường nỗ lực tiêm chủng và chống lại các luồng thông tin sai lệch về sự an toàn của vaccine.

WHO kêu gọi tăng cường nỗ lực tiêm chủng và chống lại các luồng thông tin sai lệch về sự an toàn của vaccine. Ảnh: Dw

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã có gần 90.000 trường hợp mắc căn bệnh truyền nhiễm này ở 48 quốc gia châu Âu, gần gấp đôi so với số trường hợp báo cáo trong cả năm 2018.

Chỉ 4 quốc gia bao gồm Ukraine, Kazakhstan, Georgia và Nga đã chiếm đến 78% số ca mắc bệnh, với Ukraine có đến 60% các bệnh nhân nhiễm sởi. Sởi được coi là căn bệnh đặc hữu ở 12 quốc gia, gồm cả Pháp và Đức.

WHO cho rằng sự gia tăng số trường hợp mắc bệnh là do thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đồng thời cũng vì tác động của các luồng thông tin sai lệch về mức độ an toàn của vaccine. Theo các chuyên gia, bệnh sởi thường lây lan ở trẻ em trong độ tuổi đi học, nhất là những học sinh bị cha mẹ từ chối cho con tiêm chủng vaccine MMR để phòng bệnh sởi, quai bị và rubella. Được biết, nhiều cha mẹ từ chối vaccine MMR vì lo ngại loại vaccine này sẽ gây nên chứng bệnh tự kỷ ở trẻ em.

“Chúng tôi nhận thấy các thông tin sai lệch đang xuất hiện ngày càng dày đặc. Chúng tôi đang kêu gọi các công ty truyền thông xã hội, cộng đồng và các nhà lãnh đạo lên tiếng để đảm bảo mọi người luôn được truyền đạt những thông tin chính xác, hợp pháp và đáng tin tưởng về mặt khoa học”, Giám đốc bộ phận tiêm chủng, vaccine và sinh phẩm của WHO Kate O’Brien nhấn mạnh.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP