ClockThứ Tư, 22/02/2017 13:20

WHO: H7N9 tiến hóa, gây bệnh nặng hơn cho gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã phát hiện có sự tiến hóa trong chủng virút H7N9 khiến chúng gây bệnn cúm gia cầm nặng hơn.

Thị trường gia cầm toàn cầu thiếu hụt 700.000 tấn/năm do dịch cúmTQ đối mặt dịch cúm gia cầm lớn nhất 100 năm quaTrung Quốc: Tử vong vì cúm gia cầm tăng vọt lên 79 ca trong tháng 1/216Bùng phát đợt cúm gia cầm nghiêm trọng nhất, Hàn Quốc tiêu huỷ 33 triệu động vật

Gà và ngỗng nuôi thả bên ngoài ở vùng nông thôn tỉnh Quý Châu, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Ngày 21/2 WHO cho biết các mẫu virút lấy từ hai nạn nhân bị nhiễm cúm gia cầm đã được tiêm vào những con chim trong phòng thí nghiệm và trở nên "có khả năng gây bệnh cao" cho gia cầm.

Tuy nhiên sự tiến hóa này chỉ ảnh hưởng trên gia cầm chứ không phải trên con người. Phát ngôn viên của WHO, ông Christian Lindmeier cho biết không có "bằng chứng cho thấy những thay đổi của virút ảnh hưởng đến khả năng virút có thể lây từ người sang người".

Trong bản tin cập nhật mới nhất, WHO cho biết có tổng cộng 304 ca nhiễm bệnh mới và 36 ca tử vong được xác nhận tại Trung Quốc từ ngày 19/1 đến 14/2.

Sự tiến hóa của virút, theo hãng tin Reuters, có nghĩa là bệnh cúm gia cầm sẽ trở nên rõ ràng hơn trong một số đàn gia cầm. Nếu gia cầm bắt đầu chết nhiều hơn thì việc phát hiện và kiểm soát sẽ trở nên dễ dàng hơn.

"Đây là lần đầu tiên phát hiện những thay đổi trong chủng virút H7N9. Đây là hai trường hợp duy nhất tại tỉnh Quảng Đông. Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về những thay đổi tương tự xảy ra ở những nơi khác" - ông Lindmeier giải thích thêm.

Ông Lindmeier cho rằng sự tiến hóa của virút H7N9 là một "lời nhắc nhở rằng chúng ta phải tiếp tục giám sát chặt chẽ hơn".

Các chuyên gia sức khỏe động vật nói rằng tỉ lệ lây nhiễm cúm gia cầm tại các trang trại ở Trung Quốc có thể cao hơn nhận định của chúng ta trước đây bởi vì chủng virút gây bệnh chết người này rất khó phát hiện trong gà và ngỗng.

Theo Tuổi trẻ

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ra mắt một mạng lưới mới về các chủng virus corona, CoViNet, để phát hiện, theo dõi và đánh giá sớm và chính xác về SARS-CoV-2, MERS-CoV, cũng như các chủng virus corona mới, có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona
Ứng phó nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm

Các biện pháp phòng, chống được triển khai đồng bộ, có hiệu quả nên đến thời điểm này, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm (GSGC) chưa xảy ra. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, tái bùng phát dịch bệnh GSGC.

Ứng phó nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm
Nhiều nguy cơ dịch cúm gia cầm

Các chuyên gia y tế cảnh báo, dịch cúm A(H5N1) có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi tình trạng người dân đang còn chủ quan trong chăn nuôi, chế biến sản phẩm gia cầm và săn bắt chim hoang dã còn khá phổ biến.

Nhiều nguy cơ dịch cúm gia cầm
WHO: Hơn 1 tỷ người trên thế giới đang bị béo phì

Theo ước tính cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, hơn 1 tỷ người trên toàn cầu - tương đương với 1/8 tổng dân số thế giới, hiện được coi là béo phì - một tình trạng liên quan đến nguy cơ gia tăng nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

WHO Hơn 1 tỷ người trên thế giới đang bị béo phì
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO):
Số ca mắc sởi tăng 79% trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/2 lên tiếng cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của bệnh sởi, với hơn 306.000 ca mắc sởi đã được báo cáo trên toàn thế giới trong năm 2023, đánh dấu mức tăng 79% so với một năm trước đó.

Số ca mắc sởi tăng 79 trên toàn cầu
Return to top