Thế giới Thế giới

10/06/2019 - 21:43

WHO: Thực phẩm bẩn gây bệnh cho ít nhất 23 triệu người ở châu Âu mỗi năm

TTH - Cứ mỗi phút, ước tính có khoảng 44 người nhiễm bệnh do ăn uống thực phẩm bẩn, tương đương với hơn 23 triệu người mỗi năm, trong đó có 4.700 ca thiệt mạng.

Đây là đánh giá dựa trên dữ liệu mới nhất trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với tên gọi “Gánh nặng của các bệnh truyền qua thực phẩm ở châu Âu”. Đáng chú ý, WHO cho rằng những con số này chỉ mới đại diện cho phần nổi của tảng băng - số trường hợp thực sự nhiễm bệnh và tử vong hiện vẫn chưa được thống kê chính xác.

Thực phẩm bẩn là nguyên nhân gây hàng chục triệu ca nhiễm bệnh mỗi năm ở châu Âu. Ảnh minh hoạ: New York Post

Mỗi quốc gia trên thế giới, từ nhỏ đến lớn, từ giàu đến nghèo, đều mắc các bệnh từ thực phẩm và châu Âu cũng không ngoại lệ. Tiến sĩ Zsuzsanna Jakab, Giám đốc khu vực của WHO tại châu Âu cho biết, quy mô của thách thức do bệnh từ thực phẩm gây ra là rất lớn, cho thấy tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro từ an toàn thực phẩm.

Thực phẩm không an toàn được cho là nguyên nhân dẫn đến hàng triệu ngày bị bệnh của người dân trên thế giới, và đôi khi có thể dẫn đến bệnh kéo dài hoặc nghiêm trọng, phải nhập viện và thậm chí tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, một loạt các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và các mối nguy hóa học lây truyền qua thực phẩm có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với sức khỏe con người mà còn đối với nền kinh tế và môi trường.

Nhìn chung ở khu vực châu Âu, các bệnh tiêu chảy chịu trách nhiệm cho 94% các bệnh do thực phẩm, 63% các ca tử vong liên quan và 57% gánh nặng bệnh tật.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ WHO)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP