09/09/2017 - 09:44

“Xe lên...”

TTH - Tiếng ai đó hốt hoảng báo tin từ đầu đường. Lập tức, thông tin “xe lên” nhanh chóng lan truyền. Khúc đường nhốn nháo như kiến vỡ tổ.

Con đường vòng qua  ngôi chợ ngay trung tâm thành phố buổi sáng tấp nập người mua, kẻ bán. Hàng rau, hàng cá, hàng bán áo quần may sẵn...tràn ra lòng đường. Có cả những mệ bán mắm lên từ  miệt biển và một thanh niên trẻ không biết ở phương nào, mang theo một bao khuyết khô to đùng, đặt bên đường, bán dạo. Người mua dựng xe máy, xe đạp ngay trên đường cho tiện.

- Xe lên, xe lên!

Tiếng ai đó hốt hoảng báo tin từ đầu đường. Lập tức, thông tin “xe lên” nhanh chóng lan truyền. Khúc đường nhốn nháo như kiến vỡ tổ. Ai nấy vội vã chuyền hàng vào bên trong, giấu sau cánh cổng một ngôi nhà,  quăng qua hàng rào một bờ thành... Phút chốc, con đường trống trơn, thênh thang.

Cũng là lúc chiếc ô-tô của trật tự đô thị xuất hiện, cùng gần chục nhân sự. Nhưng những người làm nhiệm vụ dẹp trật tự đành đứng nhìn mớ rau, rổ cá đã nằm yên ổn bên ngoài con đường, không còn bằng chứng vi phạm. 

Chiếc xe lẳng lặng quay đi, kèm theo những lời nhắc nhở. Xe vừa khuất dạng, hàng hóa lại lục tục bày ra. Những chiếc xe máy của khách hàng tạm lánh đâu đó lại lộ dạng. Con đường lại nhộn nhịp và chật chội như cũ. Một người bán hàng rành việc thông báo: Có ba chiếc dù che bị tịch thu...

Chứng kiến những hình ảnh trên, người viết chợt nghĩ đến sự gian nan của cuộc chiến “giành vỉa hè” đang được triển khai ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Tại Huế, cũng đã tổ chức những cuộc ra quân tổng lực kèm biện pháp xử lý, nhắc nhở lâu dài. Nhưng hiệu quả bền vững thật bấp bênh.

Không ít người lo ngại, nếu việc dẹp trật tự đô thị làm nửa vời, không triệt  để, không đồng bộ, sẽ khiến người dân lờn luật.

Nhật Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP