Chia sẻ
Giữ đặc sản cho vùng đầm phá (7 hình)

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tránh các loại phương tiện đánh bắt hủy diệt, người dân vùng đầm phá Quảng Điền nghĩ ra phương pháp khá hay để vừa có thu nhập mùa nông nhàn, vừa không gây hại đàn cá, tôm, không ảnh hưởng đến môi trường, đó là làm các trộ chuôm bằng tre, hóp.  Mỗi trộ như thế làm trong thời gian khoảng 1 ngày với 5 nhân công - là đàn ông, có sức vóc khỏe mạnh, quen với sông nước. Bởi độ sâu mỗi trộ có thể trên 3m, người thợ có khi phải lặn sâu mới đóng, kiểm tra được cọc.

Thu nhập từ mỗi trộ có thể không nhiều, tầm từ 15-20 triệu đồng mỗi vụ (trong 6 tháng), song người dân vùng ven phá không lấy đó làm thước đo giá trị kinh tế mà hơn hết là bảo vệ thủy sản, giữ cho được nhiều loài cá, tôm đặc sản như cá nâu, cá dìa, cá ong bầu...

THỪA THIÊN HUẾ CUỐI TUẦN

  • Thân tre được cắm sát nhau theo hình vòng tròn. Ảnh: Hoàng Anh

  • Kế đó là lớp hóp, tre được cắm vòng ngoài để không bị nước cuốn trôi. Ảnh: Hoàng Anh

  • Lưới được ví quanh sau khi hoàn thành trộ chuôm. Ảnh: Hoàng Anh

  • Sau 6 tháng mới tiến hành thu trộ. Ảnh: Hoàng Anh

  • Mỗi trộ chuôm thu lãi khoảng 15-20 triệu đồng. Ảnh: Hoàng Anh

  • Nhiều loại cá đặc sản như cá nâu, ong bầu... có giá trị kinh tế cao. Ảnh: Hoàng Anh

  • Món quà cho người bạn đồng hành. Ảnh: Hoàng Anh

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP