Kinh tế Công nghiệp - TTCN

23/04/2020 - 15:23

Xi măng Đồng Lâm: Ổn định sản xuất, kinh doanh

Xi măng Đồng Lâm (XMĐL) đang triển khai các biện pháp an toàn, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) diễn ra thông suốt trong mùa dịch COVID-19.

Trong giai đoạn ảnh hưởng dịch Covid-19, nhờ bố trí lịch làm việc luân phiên hợp lí, dây chuyền sản xuất đầu tư đồng bộ, XMĐL vẫn đảm bảo sản xuất bình thường

Sản xuất ổn định

Ngay khi có thông tin về dịch bệnh COVID-19, Ban lãnh đạo Công ty CP Xi măng Đồng Lâm thực hiện nhiều biện pháp, đảm bảo an toàn cho nhân viên, ổn định SXKD.

Với đội ngũ nhân sự thường trực tại nhà máy khoảng 500 người, công ty thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như đo thân nhiệt toàn bộ nhân viên/lái xe ra vào nhà máy; bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, thời gian di chuyển trên xe đưa đón; bố trí làm việc luân phiên khâu sản xuất, làm việc trực tuyến tại nhà khu hành chính văn phòng, kinh doanh và tiếp thị; hạn chế số nhân công tập trung đông đúc tại một điểm trong trường hợp không cần thiết…

Dù có những khó khăn nhất định, nhưng nhờ bố trí lịch làm việc luân phiên hợp lý, dây chuyền sản xuất được đầu tư đồng bộ, tính tự động hóa cao, suốt giai đoạn vừa qua, XMĐL vẫn đảm bảo sản xuất bình thường như lúc chưa có dịch.

Từ lâu, Xi măng Đồng Lâm là một trong những đơn vị tiên phong tại miền Trung trong triển khai bán hàng trực tuyến trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Với hệ thống DMS (Distribution management system – hệ thống quản lý kênh phân phối), toàn bộ quy trình giao dịch với các nhà phân phối, cửa hàng vật liệu xây dựng của XMĐL được thực hiện trực tuyến thông qua máy tính hoặc các thiết bị di động thông minh.

Trong bối cảnh dịch bệnh, DMS một lần nữa phát huy hiệu quả. Nhân viên bán hàng của XMĐL có thể làm việc trực tuyến từ nhà, liên hệ, chăm sóc khách hàng thông qua điện thoại, quản lý toàn bộ hoạt động qua DMS, đảm bảo sản lượng bán ra thị trường tốt nhất có thể.

“Với hệ thống quản lý kênh phân phối trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, không khuyến khích, hạn chế tối đa làm việc trong môi trường tiếp xúc, hệ thống này đã thực sự phát huy hiệu ứng tích cực trong công tác phòng, chống dịch mà Chính phủ, bộ ngành, các địa phương đang tích cực triển khai”, anh Nam, một nhân công làm việc tại nhà máy bày tỏ.

Ứng dụng tiến bộ khoa học lĩnh vực công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập hàng đã đem lại hiệu quả lớn trong sản xuất, kinh doanh và thay đổi hẳn hình ảnh nhà máy trong công tác giao nhận hàng hóa. Theo đó, XMĐL triển khai giải pháp tự động hóa trong quy trình xuất nhập hàng, cho phép việc giao nhận được xử lý tự động qua tất cả các khâu. Hệ thống giao nhận là một chuỗi khép kín các nghiệp vụ được xử lý tự động từ lúc xe vào nhà máy đăng ký nhận hàng đến khi rời nhà máy.

Với dây chuyền tự động hóa, nhà máy XMĐL đã nâng cao hiệu suất làm việc, rút ngắn thời gian, giảm chi phí nhân công.

Đảm bảo sản lượng xuất khẩu

Xuất khẩu clinker là một trong những kênh bán hàng chính của XMĐL, chiếm tỉ trọng lớn trong tổng sản lượng bán ra. Trung bình mỗi tháng, có 1 tàu trọng tải từ 30.000 – 40.000 tấn clinker Đồng Lâm xuất cảng đưa hàng đến các thị trường ngoài nước.

Ông Trần Hoàng Bảo, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh xi măng xuất khẩu và Clinkercho biết, để đưa được sản phẩm của mình đến với các thị trường khó như Đài Loan, sản phẩm phải đảm bảo chất lượng, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe theo hệ thống tiêu chuẩn ASTM (American Society for Testing and Materials) của Mỹ.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động vận chuyển và bốc xếp clinker trong xuất khẩu chịu ảnh hưởng rất nặng, nhiều đơn hàng phải tạm dừng do đường biển từ các cảng xuất khẩu bị hạn chế để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, XMĐL vẫn nỗ lực hết mình, sắp xếp lại kế hoạch xuất khẩu, đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ hàng, giao hàng kịp thời, nhanh chóng nhất sau khi phục hồi.

Bằng các biện pháp đó, XMĐL đến hiện tại vẫn duy trì tốt hoạt động SXKD, đảm bảo cả về mặt an toàn lao động lẫn đời sống cho toàn bộ cán bộ công nhân viên công ty.

Năm 2014, Đồng Lâm đã chính thức cho ra lò những tấn xi măng đầu tiên. Đến nay, XMĐL đã trở thành một thương hiệu quen thuộc với khách hàng khu vực miền Trung và Tây Nguyên với hệ thống phân phối trải dài từ Quảng Bình đến Khánh Hòa. Công ty còn hợp tác, xuất khẩu xi măng và clinker chất lượng cao đến các doanh nghiệp của Singapore, Hồng Kông, Myanmar, Úc…

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP