Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

25/05/2019 - 10:09

Xôn xao chuyện chủ hụi ôm hàng tỷ đồng bỏ trốn

TTH.VN - Sáng 25/5, Công an TP. Huế cho biết, đơn vị liên tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác tội phạm của người dân trên địa bàn liên quan đến việc bị các chủ hụi chiếm đoạt hàng tỷ đồng và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự mà còn gây hoang mang trong quần chúng Nhân dân.

Công an TP. Huế tiếp nhận thụ lý đơn của người dân tố chủ hụi Nguyễn Thị Hồng Nhung ôm hàng tỉ đồng bỏ trốn 

Chủ hụi bỏ trốn

Ngày 14/5, một nhóm gồm 16 người (con hụi) trú trên địa bàn TP.Huế cùng nhau viết đơn tố giác bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1991), trú tại 9/314 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, TP.Huế (đây là địa chỉ bà Nhung đã thuê cách đây 10 năm, nay bà Nhung đã chuyển chỗ khác - PV) chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi có lãi. Trong số đó, có con hụi bị bà Nhung chiếm đoạt số tiền lên đến 600 triệu đồng, người ít nhất là 32 triệu đồng.  

Với phương thức thủ đoạn tổ chức chơi hụi có lãi, Nhung tổ chức nhiều dây hụi khác nhau, thu hút nhiều thành viên tham gia để kiếm lãi.

Những dây hụi đầu, Nhung cho các thành viên tham gia rút hụi đúng kỳ hạn và trả lãi suất cao hơn so với lãi suất ngân hàng. Điều này nhằm tạo niềm tin cho các con hụi, thu hút nhiều người tham gia chơi.

Tuy nhiên, mới đây bất ngờ Nhung tuyên bố vỡ hụi và trốn khỏi nơi cư trú khiến nhiều người lâm vào cảnh lao đao, bao nhiêu vốn liếng gom góp hết cho Nhung giờ trắng tay.

Theo anh Nguyễn Đình Q., trú tại 17 Đặng Dung (TP. Huế), bà Nhung có nguyên quán ở Tiền Phong, Thanh Miện (Hải Dương). 16 người gửi đơn tố giác đến Công an TP. Huế chỉ là số ít trong vài chục người trên địa bàn TP. Huế bị bà Nhung lừa với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế đã nhận 12 đơn trình báo.

Cũng với thủ đoạn tương tự, đối tượng Lê Thị Thuỷ (SN 1974), trú tại phường Hương Long (TP. Huế) thông qua hình thức chơi hụi có lãi, đã huy động vốn của 14 người (con hụi) và chiếm đoạt 475 triệu đồng rồi bất ngờ bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an TP.Huế cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Công an TP.Huế tiếp nhận 41 đơn liên quan đến 4 chủ hụi chiếm đoạt gần 3,7 tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi có lãi.

Hiện, Công an TP. Huế đã và đang tiếp tục xác minh, làm rõ nội dung các đơn thư liên quan đến người chơi hụi tố giác các chủ hụi chiếm đoạt tài sản để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều biến tướng

Mặc dù đã có quy định của pháp luật về nguyên tắc tổ chức hụi, văn bản thoả thuận về hụi, thứ tự lĩnh hụi, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của thành viên và chủ hụi…

Tuy nhiên, hiện nay các chủ hụi tổ chức chơi hụi và những người tham gia chơi hụi có nhiều biến tướng, diễn biến phức tạp. Các chủ hụi và các thành viên chơi hụi không nắm hoặc cố tình không nắm những quy định của pháp luật.

Thông thường, các chủ hụi tổ chức chơi nhiều dây hụi cùng một lúc, số tiền lớn nhưng không báo cho UBND nơi cư trú về việc tổ chức dây hụi. Vì vậy, các đơn vị chức năng không nắm thông tin về các đường dây hụi.

Các con hụi đăng ảnh lên facebook tố cáo bà Nhung ôm hụi bỏ trốn 

Điều đáng nói, chủ hụi tổ chức dây hụi thông qua kêu gọi các thành viên trên mạng xã hội dẫn đến nhiều thành viên tham gia hụi không quen biết nhau, không họp các thành viên khi mở hụi. Điều này thuận lợi cho chủ hụi điều tiết việc thành viên nào sẽ được nhận hụi hoặc chủ hụi liên tục “ôm hụi” trong suốt các kỳ mở hụi và chỉ việc trả lãi cho các thành viên theo thỏa thuận.

Ngược lại, các con hụi đa phần không muốn bốc hụi sớm, mong muốn nhận lãi suất trong suốt các kỳ mở hụi cho đến kỳ hụi kết thúc con hụi mới nhận lại tiền đã đóng. Hoạt động tổ chức hụi có lãi theo hình thức trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạy hụi, bể hụi. Nếu chủ hụi không sử dụng hiệu quả đồng vốn của các con hụi đã đóng thì đến một lúc nào đó sẽ mất khả năng thanh toán lãi và tiền hụi của các con hụi đã đóng.

“Nhiều đợt vỡ hụi, chủ hụi ôm tiền bỏ trốn, nhưng nhiều người vẫn cứ lao vào chơi hụi. Đó là vì tin tưởng nhau, vì lãi suất cao. Công an TP.Huế khuyến cáo người tổ chức hoặc tham gia chơi hụi phải nắm rõ và tuân theo đúng các quy định của pháp luật về hụi. Nghiêm cấm tổ chức hụi để cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các vi phạm pháp luật khác”, Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP.Huế lưu ý.

Bài, ảnh: Anh Phong 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP