24/01/2019 - 22:30

Xuân về khắp nẻo biên cương

TTH - Những ngày đầu năm mới 2019, cùng đoàn công tác lên miền tây biên giới, đi giữa những cánh rừng đầy hoa lau trắng, hoa đỗ quyên đỏ thắm khoe sắc, chúng tôi cảm nhận tết đang đến gần.

Chuyến tuần tra đầu xuân của Đồn Biên phòng Nhâm

Trên đường đến cửa khẩu A Đớt, chúng tôi gặp Bí thư Huyện ủy A Lưới Nguyễn Thị Sửu, bà cho biết: Huyện ủy chủ trương triển khai toàn diện các mặt công tác đầu năm sớm, để dành thời gian thăm, tặng quà, kiểm tra các lực lượng trực và tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, đón Tết Kỷ Hợi. 

Năm nay, ngoài thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách của cấp trên, huyện huy động các nguồn được hơn 50 triệu đồng để thăm, tặng quà cho người dân các bản Ka Lô, Sê Sáp, Kô Tài của nước bạn Lào, giáp biên kết nghĩa với các bản của huyện A Lưới.

Chúng tôi cũng có dịp ghé thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt. Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Đồn trưởng giới thiệu những công việc chính mà đồn đang triển khai, đó là tổ chức các tổ tuần tra đường biên để kiểm tra, phát quang các cột mốc; cử lực lượng về bám, nắm tình hình địa bàn nhằm phát hiện các loại tội phạm liên quan đến an ninh trật tự trong dịp tết; nắm rõ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, neo đơn để tham mưu đề xuất hỗ trợ giúp đỡ. Cấp ủy, chỉ huy phân công chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, trong đó có việc tổ chức đón tết không chỉ cho cán bộ, chiến sĩ mà còn mời các lực lượng của bạn ở cửa khẩu và bà con xung quanh cùng vui tết biên cương.

Đến Đồn Biên phòng Nhâm, các tổ đội công tác đang hối hả triển khai nhiệm vụ ở địa bàn 4 xã và ngoại biên. Đầu và cuối huyện A Lưới, Đồn Biên phòng Hồng Vân và Hương Nguyên còn có nhiệm vụ giúp huyện A Lưới liên hệ đón đoàn huyện Sa Muội, Kà Lừm của 2 tỉnh nước bạn Lào và huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) sang giao lưu.  

Thực hiện chương trình “Xuân biên cương, Tết hải đảo”, không chỉ tuyến biên giới phía tây của tỉnh, mà ở tuyến biển đảo, sắc xuân đã về trên từng địa bàn. Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lăng Cô (Phú Lộc) - Trung tá Phùng Thế Anh cho biết: Địa bàn của đồn quản lý không chỉ quanh thị trấn mà còn khu vực đèo Hải Vân, các nơi như Hói Mít, Hói Dừa, Bãi Cả, Bãi Chuối khá heo hút. Đồn cũng phải chuẩn bị tết cho các tổ công tác, nhất là trạm đảo Sơn Chà vì mùa này biển động, ra vào rất khó khăn.

Có dịp đến các đồn biên phòng, chúng tôi cũng được gặp những chiến sĩ trẻ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Các chiến sĩ trẻ rất hăng hái cùng thanh niên địa phương lao động giúp dân. Nhiều chiến sĩ tâm sự, trong đời quân ngũ, được đón tết nơi biên cương là một kỷ niệm đẹp. Các đồn biên phòng luôn chuẩn bị đón tết chu đáo, ấm áp tình đồng đội.         

Nguyễn Văn Lưu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP