Thế giới Thế giới
31.000 phụ nữ đang mang thai trong lãnh địa IS
Không hề ngẫu nhiên khi tại thời điểm này, hơn 31.000 phụ nữ đồng loạt mang thai trong lãnh địa của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
![]() |
IS xây dựng thế hệ chiến binh tương lai của chúng khi hơn 31.000 phụ nữ đang mang thai trên lãnh địa IS - Ảnh: Independent |
Theo Independent, báo cáo Những đứa trẻ của Nhà nước Hồi giáo do tổ chức nghiên cứu chống khủng bố Quilliam vừa công bố cho thấy ý đồ gây dựng một thế hệ chiến binh thánh chiến có hệ thống của IS.
Báo cáo này cũng đưa ra những kết quả điều tra về việc IS đã tuyển dụng và huấn luyện trẻ em thông qua chiến lược nhồi sọ cả ở nhà lẫn ở trường như thế nào.
Báo cáo được Liên hợp quốc chứng thực cho biết, IS coi trẻ em là những chiến binh tinh nhuệ và nguy hiểm hơn người lớn.
Thay vì phải nhồi nhét những tư tưởng nổi dậy, trẻ em là những “phiến đá trắng” có thể tiếp thu tất cả những giá trị cực đoan bị nhồi sọ từ lúc sinh ra.
IS đã dùng những kỹ thuật đào tạo bình thường hóa sự tàn bạo ở trẻ em bằng cách khuyến khích chúng chơi đá bóng bằng những chiếc đầu lâu của tử tù bị hành quyết.
Các nhà nghiên cứu cho biết, IS cho các bé trai học kinh Quran và tham gia chương trình “huấn luyện thánh chiến”như bắn súng, võ thuật và sử dụng vũ khí.
Trong khi đó bé gái được dạy là chúng như “những viên ngọc trai của nhà nước Hồi giáo”, phải che mặt, sống khép kín trong nhà và phục vụ chồng.
Bà Nikita Malik, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Quilliam nói: “(IS) có một quy trình xây dựng theo hệ thống thế hệ chiến binh thánh chiến kế cận”.
Bà Nikita Malik cho biết thêm, việc hơn 31.000 phụ nữ đang cùng mang thai “cho thấy rõ ràng không phải một sự ngẫu nhiên. Đây là sự chuẩn bị rất lâu dài để những đứa trẻ này trưởng thành trong quá trình bị nhồi sọ về tôn giáo, lý tưởng và đất nước”.
Bà nói: “Chúng tôi phát hiện ra những lý do vì sao lực lượng quân đội này đang được xây dựng. Trước hết trẻ em là những tâm hồn hoàn toàn trong trắng, chúng cũng không có khả năng phân tích hay ra quyết định như người lớn nên dễ bị thao túng vì chúng có thể làm bất cứ việc gì”.
“Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện điều này. Các bà mẹ giữ vai trò trọng yếu: họ đọc sách cho con nghe hàng đêm. Gia đình đang dạy chúng điều phải, trái”.
Chủ tịch Quilliam, Noman Benotman nói: “Đây là một trong những tình thế nguy hiểm nhất trên trái đất. Trẻ em là mấu chốt của tương lai. Sự nhồi sọ của IS bắt đầu từ lúc chúng sinh ra và tăng dần thêm trong các trường học và trại huấn luyện. Trẻ em đang được dạy theo luật Hồi giáo Shari’a, vô cảm trước bạo lực và học những kỹ năng cụ thể để trở thành một chiến binh thánh chiến”.
Báo cáo của Quilliam cũng chỉ ra, trong thời gian từ tháng 8-2015 đến tháng 2-2016, đã có 254 trường hợp trẻ em được sử dụng trong các video tuyên truyền của IS.
Trong vòng 6 tháng qua, những sản phẩm tuyên tuyền này cũng đã tung lên hình ảnh 12 đứa trẻ trong vai kẻ hành quyết, một trường hợp tham gia vụ hành quyết trước đông người.
Theo Tuổi trẻ
- Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai (23/05)
- Nhiều nước công bố thêm ca bệnh đậu mùa khỉ, Bỉ cách ly 21 ngày với người nhiễm (23/05)
- Thủ tướng mới của Australia Anthony Albanese tuyên thệ nhậm chức (23/05)
- Đông Nam Á vẫn chuộng giao dịch bằng tiền mặt hơn sau dịch (23/05)
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu (22/05)
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng (22/05)
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời (22/05)
- Nhật Bản xem xét tổ chức hội nghị bộ trưởng quốc phòng với ASEAN (21/05)
-
Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai
- Đông Nam Á vẫn chuộng giao dịch bằng tiền mặt hơn sau dịch
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời
- Châu Âu dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở sân bay và trên máy bay
- Các nước ASEAN và Mỹ hợp tác nhằm tăng cường hệ thống y tế
- Thủ tướng Pháp từ chức
- Chạy đua tìm nguồn cung sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
- ASEAN nỗ lực công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine COVID-19 lẫn nhau
-
Thủ tướng Pháp từ chức
- Các nước ASEAN và Mỹ hợp tác nhằm tăng cường hệ thống y tế
- Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì đẩy nguy cơ lạm phát lương thực toàn cầu tăng cao
- Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước
- Campuchia: Du khách chưa tiêm phòng COVID-19 vẫn phải cách ly bảy ngày
- Giá phân bón thế giới dự kiến sẽ còn tăng cao trong thời gian dài
- Ủng hộ “kỷ nguyên mới” trong quan hệ ASEAN – Mỹ
- Chủ tịch QH Singapore tiếp Chủ tịch Nhóm hữu nghị Việt Nam-ASEAN
- Tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào
- Du lịch Châu Á: Những điểm sáng về sự hồi sinh