Thế giới Thế giới

03/09/2016 - 09:39

​Nổ ở chợ đêm Philippines, ít nhất 12 người chết

Một vụ nổ bom tại một chợ đêm ở thành phố Davao, Philippines tối ngày 2/9 đã khiến ít nhất 12 người chết và hơn 30 người khác bị thương trong lúc Tổng thống Rodrigo Duterte đang có mặt ở thành phố này.

​Nổ ở chợ đêm Philippines, ít nhất 12 người chết
Cảnh sát đang tiến hành điều tra hiện trường vụ nổ ở Davao tối ngày 2-9. Ảnh: Reuters

AFP dẫn nguồn từ quan chức an ninh Philippines cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 23h ngày 2/9 (khoảng 21h Việt Nam) tại một khu chợ đêm đường phố gần khách sạn Marco Polo, nơi Tổng tống Duterte thường lui tới tổ chức họp báo và một trường đại học lớn.

Các trợ lý Tổng thống xác nhận, ông Duterte vẫn còn ở Davao tối ngày 2/9 nhưng không ở gần hiện trường vụ nổ. Sau sự việc, ông Duterte đã triệu tập cuộc họp với các quan chức an ninh địa phương.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc.

Reuters dẫn lời Cảnh sát trưởng khu vực Manuel Guerlan thông báo: “Chúng tôi đang tiến hành điều tra thận trọng để xác định nguyên nhân chính xác của vụ nổ. Tất cả mọi người lúc nào cũng cần phải thận trọng”

Martin Andana, một phát ngôn viên của Tổng thống khẳng định chỉ có một thiết bị nổ được sử dụng trong vụ tấn công. Thủ phạm có thể là bọn tội phạm ma túy hoặc các chiến binh Hồi giáo cực đoan, ông này suy đoán.

Nói với đài phát thanh DZMM, ông Andana nhận định: “Có rất nhiều thành phần bất mãn với Tổng thống và chính phủ Philippines. Chúng tôi không loại trừ khả năng những người này chịu trách nhiệm sự việc nhưng vẫn còn quá sớm để suy đoán”

Davao là thành phố lớn nhất ở miền nam Philippines, với dân số khoảng 2 triệu người, cách thủ đô Manila khảng 1.500km.

Trước khi đắc cử Tổng thống, ông Duterte là thị trưởng Davao trong suốt hơn hai thập kỷ và thường được ca ngợi là người đã đem lại hòa bình, trật tự và kỉ luật cho thành phố này bất chấp nó nằm trong khu vực hoạt động của lực lượng phiến quân ly khai.

Đáng chú ý nhất trong số các lực lượng gần Davao có Abu Sayyaf, một nhóm các phần tử Hồi giáo cực đoan vô cùng nguy hiểm đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nhóm này cũng đã từng nhận trách nhiệm ba vụ đánh bom ở Philippines hồi năm 2005, một trong số này xảy ra tại Davao trong thời gian ông Duterte còn làm thị trưởng.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Duterte đã phát động cuộc tấn công nhắm vào nhóm này trên đảo Jolo. Ít nhất 15 binh sĩ đã thiệt mạng kể từ đầu tuần đến nay.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 2/9, Tổng thống Philippines đã nhún vai khi được hỏi về nguy cơ bị ám sát và khẳng định những điều như vậy không có gì mới mẻ.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP