Thế giới Thế giới

27/04/2016 - 13:45

1,25 triệu người Anh sống trong cảnh cùng cực

TTH.VN - Tờ báo Metro ngày hôm nay (27/4) trích dẫn báo cáo của Tổ chức từ thiện nghiên cứu và phát triển Joseph Rowntree Foundation (JRF) ở Anh cho biết, có 1,25 triệu người dân nước này sống trong tình trạng "nghèo túng" trên khắp Vương quốc Anh hồi năm ngoái.

Có đến 1,25 triệu người sống trong cảnh cùng cực ở Vương quốc Anh trong năm 2015. Ảnh: PressTV

Theo tổ chức từ thiện nói trên, một người được cho là sống trong tình trạng "nghèo túng" nếu bản thân họ bỏ qua hai hay nhiều yếu tố cần thiết cơ bản trong một tháng; chẳng hạn như thiếu nhà ở hoặc có nhà mà không có thiết bị sưởi ấm, thiết bị chiếu sáng hoặc nước sinh hoạt, không có điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc không đủ khả năng mua quần áo.

Đáng chú ý, 4 trong số 5 người thuộc nhóm dân số "nghèo túng" có xu hướng là những người trẻ tuổi được sinh ra ở Anh.

Tổ chức từ thiện JRF cũng liệt kê những nguyên nhân phổ biến nhất của cảnh cơ hàn như bệnh tật, khuyết tật, chi phí nhà ở và các hóa đơn. Ngoài ra, các yếu tố khác như tỷ lệ thất nghiệp và cú sốc tài chính cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Giám đốc điều hành JRF Julia Unwin nói rằng: "Chúng ta phải giải quyết những nguyên nhân gốc rễ. Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng cần phải làm việc với nhau để cung cấp hỗ trợ khẩn cấp tốt hơn, giúp các yếu tố cần thiết cơ bản như giá cả phải chăng hơn và tạo ra công ăn việc làm tốt hơn nếu chúng ta muốn chấm dứt cảnh cùng cực ở Anh".

Trong một động thái liên quan, báo The Guardian trích dẫn nhận định của một phát ngôn viên Chính phủ Anh cho hay: "Sự thật là những người sống trong cảnh nghèo túng đang giữ mức thấp nhất kể từ những năm 1980 và số lượng trẻ em nghèo cũng giảm xuống 300.000 người kể từ năm 2010".

"Báo cáo của JRF bỏ qua một số biện pháp mà chúng tôi đã triển khai để cải thiện cơ hội sống, bao gồm “tiền lương sống quốc gia", mở rộng thời gian chăm sóc trẻ em miễn phí lên đến 30 giờ và tăng mức phụ cấp cá nhân", phát ngôn viên này nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Metro & The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP