Thế giới Thế giới

02/02/2017 - 06:48

1/3 bao bì thức ăn nhanh chứa hóa chất độc hại

TTH.VN - Trong khi lợi ích sức khỏe của thức ăn nhanh vẫn chưa được biết chính xác, một nghiên cứu ở Mỹ mới đây chỉ ra rằng, bao bì của loại thực phẩm này có thể gây hại.

Bao bì thức ăn nhanh chứa hóa chất PFASs gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images

Hãng thông tấn Reuters sáng nay (2/2) trích dẫn kết quả nghiên cứu nói trên cho biết, 1/3 bao bì thức ăn nhanh có chứa hóa chất được gọi là PFASs, loại hóa chất có tác dụng chống thấm và chống dính. Đáng chú ý, những hóa chất này có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư, các vấn đề nội tiết tố, cholesterol cao, béo phì và ức chế miễn dịch trong các nghiên cứu của con người và động vật.

"Nghiên cứu của chúng tôi là đánh giá toàn diện nhất về mức độ phổ biến của hóa chất có trong giấy gói thức ăn nhanh ở Mỹ, cũng như những loại giấy gói có nhiều khả năng chứa chúng", tác giả dẫn đầu nghiên cứu, bà Laurel Schaider đến từ Viện Silent Spring Institute ở Newton, Massachusetts, Mỹ cho hay.

PFASs không được tìm thấy trong môi trường tự nhiên. Những hóa chất nhân tạo này đã được sử dụng nhiều thập kỷ trong các sản phẩm từ giấy gói thực phẩm đến quần áo ... Con người có khả năng tiếp xúc với PFASs thông qua không khí mà chúng ta thở, thực phẩm chúng ta ăn và nước chúng ta uống.

Trong nghiên cứu, bà Schaider và các cộng sự đã thử nghiệm PFASs trong hơn 400 mẫu giấy gói, tấm bìa cứng và đồ chứa thức uống từ 27 chuỗi thức ăn nhanh trên khắp nước Mỹ.

"Nghiên cứu cho biết thêm, những lo ngại về hóa chất có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, vượt ra ngoài những tác động có thể do chất béo cao hoặc lượng đường cao", tiến sĩ Leonardo Trasande, một nhà nghiên cứu y học môi trường tại Đại học Y khoa New York nhấn mạnh.

Tránh thức ăn nhanh là một cách để hạn chế việc tiếp xúc với những hóa chất độc hại, ông Trasande nói thêm. 

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & CNN)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP