Thế giới Thế giới

14/06/2016 - 15:26

1/3 dân số thế giới hoặc suy dinh dưỡng hoặc thừa cân

TTH.VN - 1/3 dân số thế giới hoặc suy dinh dưỡng hoặc thừa cân, làm tăng tỷ lệ bệnh tật và tạo thêm áp lực đối với các dịch vụ y tế, Báo cáo Dinh dưỡng Toàn cầu năm 2016 vừa được công bố hôm nay (14/6) cho thấy.

Bé trai bị suy dinh dưỡng đang được chăm sóc ở một trung tâm y tế tại thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh: Reuters

Tỷ lệ người béo phì hoặc thừa cân đang tăng lên ở mọi khu vực trên thế giới và trong hầu hết các quốc gia, theo Báo cáo Dinh dưỡng Toàn cầu năm 2016, một báo cáo thường niên về tình trạng dinh dưỡng của thế giới.

Suy dinh dưỡng tác động đến sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em nghèo, hay dẫn đến tình trạng dễ bị tổn thương ở những người không có đủ thức ăn. Trong khi đó, béo phì, bệnh tim, tiểu đường và ung thư là những nguy cơ mà người thừa cân hoặc có máu chứa quá nhiều đường, muối, chất béo hoặc cholesterol đang phải đối mặt.

Theo báo cáo nói trên, suy dinh dưỡng chiếm gần 1/2 số ca tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới. Đáng chú ý, ít nhất 57 quốc gia trên thế giới hiện đang mang gánh nặng về mức độ nghiêm trọng của dinh dưỡng thấp, bao gồm còi cọc và thiếu máu, cũng như con số ngày càng gia tăng của người lớn bị thừa cân hoặc béo phì, tạo nên những áp lực lớn đối với hệ thống y tế.

Bản báo cáo cũng chỉ ra, suy dinh dưỡng làm tổn thất "một chi phí đáng kinh ngạc", đồng thời cảnh báo rằng 11% tổng sản phẩm trong nước (GDP) bị tiêu tốn mỗi năm ở châu Phi và châu Á do những hậu quả của suy dinh dưỡng.

Trong khi đó tại Mỹ, khi một người trong một hộ gia đình bị béo phì, hộ gia đình này phải chi tiêu trung bình thêm 8% thu nhập hàng năm của mình cho các dịch vụ y tế. Ở Trung Quốc, bệnh tiểu đường làm tổn thất 16,3% thu nhập hàng năm của người bệnh.

Mặt khác, báo cáo cũng cho thấy một số tiến bộ. Số trẻ em còi cọc dưới 5 tuổi đang giảm ở tất cả các khu vực trừ châu Phi và châu Đại Dương. Ở Ghana, tỷ lệ thấp còi giảm 1/2, xuống còn 19% từ 36% chỉ trong vòng hơn một thập kỷ.

"Bất chấp những thách thức, suy dinh dưỡng là không thể tránh khỏi", Lawrence Haddad, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế (IFPRI) tại Mỹ và là đồng tác giả của báo cáo cho biết.

"Miễn là có cam kết chính trị để giải quyết vấn đề này. Trong trường hợp các nhà lãnh đạo chính phủ, xã hội dân sự, giới học giả và doanh nghiệp cam kết, mọi giải pháp đều có thể", ông Haddad nói trong một tuyên bố.

Được biết, Báo cáo Dinh dưỡng Toàn cầu do một nhóm chuyên gia độc lập thực hiện và được Viện Nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế tiến hành giám sát. Báo cáo được tài trợ bởi Chính phủ Mỹ, Anh, Ủy ban châu Âu và Quỹ từ thiện Gates.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Breakingnewspoint)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP