Thế giới Thế giới

18/02/2021 - 14:46

1/4 doanh nghiệp Anh sẽ sa thải nhân viên nếu chương trình hỗ trợ việc làm kết thúc sớm

TTH.VN - Phòng Thương mại Vương quốc Anh ngày hôm nay (18/2) cho hay, 1/4 doanh nghiệp ở quốc gia này dự kiến ​​sẽ sa thải nhân viên, nếu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak không gia hạn chương trình hỗ trợ việc làm sắp hết hạn vào cuối tháng 4.

Người dân tại thành phố Manchester, Vương quốc Anh đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Được biết, ông Rishi Sunak sẽ đưa ra ngân sách hàng năm vào ngày 3/3 và đã cam kết sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho những việc làm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Anh cũng lưu ý, chi tiêu liên quan đến đại dịch COVID-19 đã đẩy thâm hụt ngân sách của Vương quốc Anh lên mức cao nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Hồi tháng trước, Vương quốc Anh đã áp dụng lệnh phong toả toàn quốc lần thứ 3, buộc các trường học và hầu hết các doanh nghiệp phải đóng cửa hoạt động công cộng, mặc dù các nhân viên có thể tiếp tục làm việc tại chỗ nếu không có giải pháp thay thế tốt.

Cũng theo Phòng Thương mại Vương quốc Anh, 61% doanh nghiệp đã đối mặt với sự sụt giảm về doanh số kể từ tháng 10/2020, con số này dựa trên một cuộc khảo sát bao gồm 1.115 thành viên của Phòng Thương mại Vương quốc Anh, được thực hiện từ ngày 18 – 31/1.

Trong số đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho công chúng có nhiều khả năng báo cáo sự sụt giảm về doanh thu nhất, bởi tác động lớn hơn của các biện pháp phong toả.

Khoảng 25% doanh nghiệp nói rằng, họ sẽ cần phải cho nhân viên nghỉ việc nếu chương trình hỗ trợ việc làm không được gia hạn, và 25% doanh nghiệp cũng sẽ cắt giảm giờ làm việc của nhân viên trong tình huống đó.

Tính đến giữa tháng 12/2020, chương trình hỗ trợ việc làm ở Vương quốc Anh đã tiêu tốn 46 tỷ bảng Anh (tương đương 64 tỷ USD), biện pháp hỗ trợ kinh tế tốn kém nhất của Chính phủ quốc gia này.

“Điều quan trọng là Chính phủ Anh cần tiếp tục hỗ trợ tài chính cho đến khi các doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại và xây dựng lại. Ngừng lại bây giờ sẽ là một sai lầm khổng lồ và sẽ giống như việc xóa sổ hàng tỷ bảng Anh đã được chi để hỗ trợ các doanh nghiệp tồn tại”, Tổng Giám đốc Phòng Thương mại Vương quốc Anh, ông Adam Marshall nhận định.

Bên cạnh đó, nguồn tiền là một nỗi lo lớn đối với các doanh nghiệp. Chỉ chưa tới 1/4 các doanh nghiệp nói rằng, họ có đủ tiền để tiếp tục hoạt động thêm 3 tháng nữa, ông Adam Marshall lưu ý thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP