Thế giới Thế giới

22/01/2018 - 21:16

1% người giàu nhất tạo ra 82% giá trị của cải thế giới

TTH - Tổ chức Oxfam ngày 22/1 cho biết, 1% người giàu nhất thế giới nắm giữ đến 82% giá trị của cải được tạo ra hồi năm ngoái, trong khi một nửa dân số nghèo nhất lại không được hưởng lợi gì.

Người dân đi trên một tấm ván gỗ để băng qua rảnh nước đầy rác ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP

Báo cáo mới của Oxfam cũng cho thấy, tài sản của các tỷ phú tăng nhanh gấp 6 lần so với những lao động bình thường kể từ năm 2010. Đáng chú ý, cứ 2 ngày lại có thêm 1 tỷ phú trong giai đoạn từ tháng 3/2016 đến tháng 3/2017.

Giám đốc Điều hành Oxfam, bà Winnie Byanyima nhận định trong một tuyên bố: “Sự bùng nổ về số lượng các tỷ phú không phải là dấu hiệu của một nền kinh tế thịnh vượng, mà là một triệu chứng của một hệ thống kinh tế thất bại”.

Oxfam cũng nhấn mạnh hoàn cảnh của lao động nữ, những người “luôn kiếm được ít hơn nam giới”, thường có mức thu nhập thấp nhất và công việc ít an toàn nhất. Trong khi đó, 9 trong số 10 tỷ phú là nam giới.

Để chống lại tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng, Oxfam kêu gọi các Chính phủ giới hạn lợi nhuận trả cho cổ đông và các giám đốc điều hành, thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa các giới, giải quyết tình trạng tránh thuế, đồng thời tăng chi ngân sách cho giáo dục và y tế.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP