Thế giới Thế giới

02/07/2016 - 14:29

10 quốc gia có mức sống cao nhất thế giới

Nhiều quốc gia có GDP cao như Mỹ, Pháp,… không hề có mặt trong top 10 năm nay.

Mỹ chỉ đứng thứ 19 trong danh sách

Danh sách các quốc gia có mức sống cao nhất thế giới vừa được công bố bởi tổ chức phi lợi nhuận Social Progress Imperative.

Phần Lan đứng đầu trong danh sách “Chỉ số tiến bộ xã hội”, nhưng ngạc nhiên nhất là những nước lớn lại không có vị trí cao trong danh sách (như Mỹ chỉ đứng thứ 19, Pháp thứ 18). Điều này cho thấy một GDP bình quân đầu người không phải là thước đo duy nhất cho một mức sống tốt.

Mặc dù vậy, tất cả 10 quốc gia đứng đầu đều là các nước phát triển. Do đó, một nền kinh tế phát triển rõ ràng có tác động tích cực.

Danh sách “Chỉ số tiến bộ xã hội” đánh giá thông tin dựa trên 3 chỉ số chính:

1. Nhu cầu cơ bản của con người, bao gồm chăm sóc y tế, vệ sinh môi trường, và nhà ở.

2. Nền tảng cuộc sống tốt: giáo dục, tiếp cận công nghệ, và tuổi thọ.

3. Cơ hội: quyền lợi cá nhân, tự do lựa chọn, và sự khoan dung của xã hội.

Sau khi tổng hợp 3 chỉ số này, các quốc gia sẽ được đánh giá dựa trên thang điểm 100.

Úc, quốc gia với nền giáo dục tuyệt vời, đứng thứ 4

Tiền không phải là yếu tố chủ chốt với sự tiến bộ của xã hội, báo cáo cho biết. Nước đứng thứ nhất Phần Lan có GDP thấp hơn nhiều (38.535 USD) so với Thụy Sĩ (55.260 USD), quốc gia đứng thứ 5 về tiến bộ xã hội.

Trong khi tiến bộ xã hội có xu hướng tăng khi GDP tăng, một mình nền kinh tế tốt không thể tự đóng góp cho tiến bộ xã hội, báo cáo cho biết.

Trong một tuyên bố, Michael Green, Giám đốc điều hành của tổ chức Social Progess Imperative, cho biết: "Các chỉ số tiến bộ xã hội chứng minh rằng GDP không phải là yếu tố chủ chốt. Chúng ta cần có nhiều nước như Costa Rica, quốc gia vẫn có chỉ số tiến bộ xã hội tốt mặc dù GDP khiêm tốn.”

Đan Mạch, "thiên đường đạp xe", đứng thứ 3

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia với mức sống tốt nhất. Không có gì ngạc nhiên khi top 5 có sự góp mặt của Úc, quốc gia với nền giáo dục tốt, nhiều cơ hội việc làm và tự do cá nhân. Canada, quốc gia với 35 triệu dân, đứng thứ 2, vượt rất nhiều quốc gia châu Âu. Giáo dục và cơ hội ở đất nước này cũng rất tốt. Và với Phần Lan, họ đã đứng đầu trong hầu hết các chỉ số, từ nhu cầu cơ bản, đến nền tảng cuộc sống và tự do cá nhân.

10. Iceland

9. Vương quốc Anh

8. Hà Lan

7. Na Uy

6. Thụy Điển

5. Thụy Sĩ

4. Úc

3. Đan Mạch

2. Canada

1. Phần Lan

Và Phần Lan, nơi có lúc lạnh tới âm 50 độ C, là quốc gia có mức sống cao nhất thế giới

Theo Danviet

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP