Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

30/12/2016 - 10:03

10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch nổi bật nhất năm 2016

Lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Đây là một trong 10 sự kiện nổi bật nhất được bình chọn trong năm 2016.

Sáng 29/12 tại Hà Nội đã diễn ra việc bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao, Du lịch tiêu biểu năm 2016 do Bộ VHTT&DL phân công báo Văn hoá tổ chức. Theo đó, BTC đã đưa ra 15 đề cử đến các phóng viên chọn ra 10 sự kiện nổi bật nhất.

Trong 15 đề cử mà BTC đưa ra có các sự kiện như: Lần đầu tiên Hollywood quay bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island tại ba địa danh là những di sản thế giới tại Việt Nam; quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ ba đến năm sao trong chiến dịch “Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam”... khiến nhiều nhà báo bày tỏ thắc mắc.

Lần đầu tiên Hollywood quay bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island tại Việt Nam. Ảnh: TL

Theo các nhà báo, việc chứng nhận sao khách sạn là do Bộ VHTTDL thực hiện, vậy việc thu hồi là để sửa sai chứ không nên coi là sự kiện tiêu biểu. Bên cạnh đó, sự kiện lần đầu tiên Hollywood quay bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island tại Việt Nam là Bộ VHTTDL cấp phép chứ không phải trực tiếp thực hiện. Có ý kiến còn cho rằng, Lễ hội Âm nhạc Gió mùa 2016 diễn ra ở Hoàng thành Thăng Long vào trung tuần tháng 10/2016 là một sự kiện âm nhạc thu hút được sự chú ý của đông đảo người yêu nhạc trong và ngoài nước đáng ra cần được chọn thì lại không có trong danh sách.

Chia sẻ về những thắc mắc, ông Trần Đăng Khoa, TBT báo Văn hóa đồng thời là Trưởng ban bình chọn chia sẻ, trước đây việc kiểm tra chứng nhận sao khách sạn được thực hiện theo định kỳ tuy nhiên những lần kiểm tra vừa qua là kiểm tra đột xuất không theo định kỳ.

Thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt được Unesco ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được chọn là sự kiện tiêu biểu của lĩnh vực Văn hoá. Ảnh: TL

“Việc gắn sao kèm theo tiêu chuẩn, trong quá trình vận hành không phải các đơn vị bảo đảm được như thế, nếu kiểm tra định kỳ và kiểm tra báo trước sẽ có cách đối phó. Việc kiểm tra không phải thành tích nhưng thể hiện quan điểm triệt để của quản lý nhà nước. Chúng tôi đưa vào vì lâu lắm rồi mới có chuyện kiểm tra và hạ sao. Trước đây cũng có kiểm tra nhưng chưa có việc rút và hạ sao”, ông Khoa cho hay.

Theo ông Khoa, sở dĩ đưa sự kiện lần đầu tiên Hollywood quay bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island tại 3 di sản của Việt Nam là vì sự kiện này được Bộ VHTTDL tạo điều kiện hết sức để đoàn làm phim được thuận lợi nhất trong quá trình quay phim tại Việt Nam. Ngoài ra, hiệu ứng của việc quảng bá du lịch Việt Nam thông qua sự kiện này mạnh hơn Lễ hội Âm nhạc Gió mùa 2016 nên BTC đã quyết định chọn sự kiện này để đưa vào đề cử.

Kết quả, 10 sự kiện được bình chọn nhiều nhất gồm:

UNESCO ghi danh Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Di sản Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế và Mộc bản Trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh) được Ủy ban Chương trình ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ghi danh là Di sản Tư liệu Thế giới.

Chủ trương “mở cửa” Nhà hát Lớn Hà Nội, công diễn thường xuyên các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao.

Du lịch Việt Nam lần đầu tiên đón 10 triệu khách quốc tế trong một năm cũng là sự kiện tiêu biểu của ngành du lịch. Ảnh: BTC

Lần đầu tiên Du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế trong một năm. Tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỷ đồng, về đích trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Bộ Chính trị họp và nhất trí ban hành Nghị quyết về Phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ 3 đến 5 sao trong chiến dịch “Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam”.

Lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: TL

Lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183kg, do VĐV Lê Văn Công mang lại.

Đội tuyển bóng đá U19 Quốc gia giành vé tham dự VCK FIFA U20 World Cup.

Lần đầu tiên Bơi Việt Nam đoạt HCV tại Giải vô địch Bơi châu Á, do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP