Thế giới Thế giới

20/09/2018 - 14:32

104 triệu thanh thiếu niên không thể đến trường do xung đột và thảm họa

TTH.VN - Theo nghiên cứu mới nhất của Quỹ nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF), xung đột, thảm họa đang đẩy hơn 104 triệu thanh thiếu niên ra khỏi quyền tiếp cận với kiến thức, quyền đi học.

 Có thể đến năm 2030 sẽ có hơn 1,3 tỷ thanh thiếu niên từ 10 – 19 tuổi không thể đến trường. Ảnh: Devdiscourse

“Khi một quốc gia bị tác động bởi khủng hoảng, xung đột hoặc thảm họa, trẻ em sẽ chịu ảnh hưởng gấp đôi”, hãng tin Devdiscourse ngày 20/9 dẫn lời Giám đốc điều hành UNICEF Bà Henrietta Fore cho hay.

Vị giám đốc chia sẻ, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều điểm trường tại một số quốc gia đã bị phá hủy, hoặc bị chiếm đóng bởi lực lượng quân sự. Trẻ em từ đó không thể đến trường, dẫn đến hậu quả là thanh thiếu niên khó có thể trưởng thành với nhận thức tốt. Về lâu dài, những đất nước này sẽ tiếp tục chìm trong nghèo đói.

Theo đó, ước tính có đến 1/5 số lượng thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15-17 đang sống trong môi trường thường xuyên bị ảnh hưởng bởi xung đột và thảm họa chưa bao giờ được tham gia vào một lớp học chính thức. Cùng lúc đó, khoảng 2/5 học sinh chưa hoàn thành chương trình phổ cập tiểu học. Nghiêm trọng hơn, có đến ½ trẻ em trong độ tuổi đi học hiện đang sống ở các nước bị ảnh hưởng ở mức độ khẩn cấp.

Dựa vào những số liệu trên, có thể thấy nghèo đói vẫn là rào cản lớn nhất đối với giáo dục toàn cầu, nhất là khi số lượng trẻ em nghèo được đến trường chỉ bằng ¼ các bạn đồng trang lứa sống trong gia đình giàu có.

Trong bối cảnh phúc lợi nhân đạo toàn cầu dành cho vấn đề giáo dục chỉ ít hơn 4%, UNICEF kêu gọi cần tăng cường đầu tư, hỗ trợ hơn nữa để nâng cao chất lượng giáo dục từ cấp mần non đến trung học. Một khi chính phủ các nước và tổ chức quốc tế không đạt được mục tiêu đề ra, có thể đến năm 2030 sẽ có hơn 1,3 tỷ thanh thiếu niên từ 10 – 19 tuổi không thể đến trường.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP