Thế giới Thế giới

17/09/2016 - 06:01

13 tỷ USD thúc đẩy phòng chống AIDS, sốt rét và lao

TTH.VN - Các nhà tài trợ quốc tế hôm 16/9 khởi động một nỗ lực nhằm kêu gọi 13 tỷ USD cho cuộc chiến phòng chống AIDS, lao và sốt rét, trong bối cảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết những căn bệnh này có thể được "xóa bỏ" vào năm 2030.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Hội nghị tài trợ bổ sung lần thứ 5 của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét ở Montreal, Canada hôm 16 /9. Ảnh: AFP

Hội nghị tài trợ bổ sung lần thứ 5 của Quỹ Toàn cầu được tổ chức 3 năm 1 lần, nhằm thực hiện nỗ lực phòng chống AIDS, lao và sốt rét được Canada tổ chức trong 2 ngày 16-17/9, với sự tham dự của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon và lãnh đạo của 6 quốc gia khác.

"Đây là một thời khắc quan trọng cho cộng đồng toàn cầu, đồng thời cũng là một thách thức đòi hỏi cam kết lâu dài và thống nhất giữa ​​tất cả chúng ta", ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo hôm 16/9.

Cho đến nay, Quỹ Toàn cầu đã chi 30 tỷ USD vào các chương trình phòng chống 3 căn bệnh này trên khắp thế giới, hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh ở châu Phi.

Theo các báo cáo, những chương trình nói trên giúp cứu sống 22 triệu người và ngăn ngừa nhiễm bệnh cho 300 triệu người trong thập kỷ qua, nhằm theo đuổi mục tiêu của LHQ về xóa bỏ AIDS đến năm 2030 và các bệnh khác thậm chí sớm hơn.

Tuy nhiên, nguồn quỹ này đang cần tăng thêm 13 tỷ USD tài trợ cho hoạt động của mình trong vòng 3 năm tới, đến năm 2019.

"Bệnh dịch có thể được loại trừ. Bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta có thể đặt dấu chấm hết cho những căn bệnh này mãi mãi. Đây là một thời điểm xác định cho tất cả chúng ta, không được có sai lầm", ông Trudeau nhấn mạnh.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Business Standard)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP