Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

30/04/2021 - 10:51

180 ha lúa bị đổ ngã

TTH.VN - Mưa trái mùa làm nhiều diện tích lúa đang chín, sắp thu hoạch ở các địa phương bị đổ ngã, nguy cơ ảnh hưởng năng suất cây trồng.

Lúa đổ ở xã Vinh Thái (Phú Vang) sau trận mưa chiều 29/4

Ngày 30/4, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) cho biết, đơn vị đã cử cán bộ về các địa phương nắm tình hình thiệt hại do cây lúa đổ ngã và hướng dẫn nông dân kỹ thuật khắc phục nhằm tránh thiệt hại năng suất cho cây lúa.

Theo đó, trận mưa kèm gió lớn vào chiều 29/4 đã làm 180 ha lúa ở các địa phương Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền bị đổ ngã. Trong đó, huyện Phú Vang bị ảnh hưởng nặng nhất với 150 ha do nằm ở vùng ô đầm với chân ruộng sâu.

Đa số diện tích lúa bị đổ ngã đang cuối vụ, đã chín trên đồng chỉ cần 5-7 ngày tới là có thể thu hoạch. Các địa phương nhận định trận mưa trái mùa này tuy có đổ ngã nhưng cơ bản không làm ảnh hưởng năng suất cây lúa.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật yêu cầu các địa phương hỗ trợ, chỉ đạo các HTX, nông dân đối với những diện tích đã chín tới cần thu hoạch lúa sớm với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Đối với những diện tích đã “vào chắc” cần tháo nước, sử dụng các biện pháp kỹ thuật để giảm thiệt hại, đảm bảo năng suất cây lúa.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, vụ đông xuân năm 2020-2021 trên địa bàn tỉnh đưa vào gieo cây hơn 28 nghìn ha, năng suất bình quân đến thời điểm hiện tại ước đạt 64,2 tạ. Đây là vụ lúa đạt năng suất cao nhất nhiều năm trở lại đây.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP