Thế giới Thế giới

05/08/2020 - 21:03

187 quốc gia phê chuẩn Công ước về xoá bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất

TTH - Tất cả 187 quốc gia thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa phê chuẩn một Công ước để bảo vệ trẻ em khỏi những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

Chấm dứt lao động trẻ em là một trong những mục tiêu chính của ILO. Ảnh minh họa: Pinterest/TTXVN

Cụ thể, Công ước số 182, được thông qua cách đây 2 thập kỷ, đã đạt được sự phê chuẩn phổ quát, trở thành Công ước được phê chuẩn nhanh nhất trong lịch sử 101 năm của ILO.

“Sự phê chuẩn phổ quát của Công ước số 182 là điều đầu tiên mang tính lịch sử, đồng nghĩa tất cả trẻ em hiện có sự bảo vệ hợp pháp chống lại các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất. Điều đó phản ánh cam kết toàn cầu rằng, các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, như nô lệ, bóc lột tình dục, sử dụng trẻ em trong xung đột vũ trang hoặc các công việc bất hợp pháp hoặc nguy hiểm khác làm tổn hại sức khỏe, đạo đức hoặc tâm lý của trẻ em sẽ không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta”, Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder khẳng định.

Được biết, chấm dứt lao động trẻ em là một trong những mục tiêu chính của ILO, tổ chức được thành lập vào năm 1919. Cơ quan của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cũng ước tính, có 152 triệu lao động trẻ em trên toàn thế giới, với 73 triệu trẻ em phải làm những công việc nguy hiểm.

Công ước số 182 kêu gọi cấm và xoá bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, bao gồm nô lệ, lao động cưỡng bức và buôn bán trẻ em. Công ước cấm sử dụng trẻ em dưới 18 tuổi trong xung đột vũ trang, mại dâm, khiêu dâm, các hoạt động bất hợp pháp như buôn bán ma túy và những công việc nguy hiểm.

Theo số liệu từ ILO, tỷ lệ lao động trẻ em và các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất đã giảm gần 40% trong giai đoạn 2000-2016, khi tỷ lệ phê chuẩn tăng lên và các quốc gia áp dụng luật pháp và chính sách hiệu quả. Tuy nhiên, cơ quan của LHQ lo ngại đại dịch COVID-19 có thể đảo ngược thành quả trong nhiều năm, nhất là khi tiến độ chậm lại trong những năm gần đây, đặc biệt ở trẻ em từ 5-11 tuổi và tại một số khu vực địa lý.

THANH NGÂN

(Lược dịch từ ilo.org & UN News)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP